Hủy
Thương trường

Goldman Sachs: Yên Nhật là loại tiền tệ an toàn nhất thế giới

Thứ Tư | 12/07/2017 14:28

MarketWatch

Đồng yen của Nhật Bản hầu như đã đi ngược chiều so với biến động của các tài sản rủi ro trên toàn cầu trong thập kỷ qua.

Đồng yen của Nhật Bản hầu như là đã đi ngược chiều so với biến động của các tài sản rủi ro trên toàn cầu trong thập kỷ qua, một nhóm các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs do Kevin Daly đứng đầu đã viết như vậy trong một bản báo cáo vào hôm thứ Hai.

Họ đã so sánh biến động hàng ngày và hàng tháng của một giỏ 28 đồng tiền trên toàn cầu trong 2 giai đoạn 5 năm là 2007-2011 và 2012-2016. Theo đó, đồng yen có sự biến động trái chiều nhất quán với các cổ phiếu toàn cầu, giá dầu tại Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) hiện đang thực hiện chính sách lãi suất âm, khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường vay đồng yen và đầu tư ra nước ngoài, có thể là vào sản xuất hoặc là vào trái phiếu, cổ phiếu (một dạng xuất khẩu tiền tệ). Và khi bất ổn tài chính trên toàn cầu xảy ra, nhà đầu tư có thể bán tài sản mà mình đang nắm giữ để đổi lấy đồng yen, điều này làm tăng nhu cầu cho đồng yen. Đó là lý do vì sao đồng yen luôn được xem là tài sản an toàn cùng với vàng.

Goldman Sachs: Yen Nhat la loai tien te an toan nhat the gioi
So sánh tương quan lợi suất trái phiếu bằng đồng yen (màu trắng), lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ bằng đồng USD (màu xanh), lợi suất trái phiếu bằng đồng Franc Thụy Sĩ (màu tím). Chúng ta thấy rằng đường màu trắng và màu xanh không cắt nhau kể từ năm 2013, rõ ràng yen Nhật đã tương quan âm với lợi suất trái phiếu bằng đồng USD. Ảnh: Bloomberg

Phân tích của Goldman Sachs cho thấy đồng yen là đồng tiền an toàn nhất trong số các loại tiền tệ "an toàn". Danh sách này còn có các đồng franc Thụy Sĩ và USD. Nhóm Goldman Sachs viết thêm: "Ở thái cực đối lập, một số loại tiền tệ của các thị trường mới nổi khác đang tranh giành nhau danh hiệu đồng tiền cực kì 'rủi ro'".

Một số phát hiện khác:

- Đồng peso của Mexico, rand Nam Phi, đôla Canada và đôla Úc là những đồng tiền rủi ro nhất.

- Hầu hết các đồng tiền có xu hướng tương quan dương (biến động cùng chiều) với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, trừ đồng yen.

- Khi giá dầu tăng, đồng tiền của các nước xuất khẩu dầu như Canada, Colombia, Nga có xu hướng mạnh lên; trong khi đó yen, USD và franc có xu hướng yếu đi.

Bá Ước

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật