Hủy

GPBank chính thức bị mua lại với giá 0 đồng

Thứ Ba | 07/07/2015 14:10

Quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại GPBank với giá 0 đồng có hiệu lực ngay hôm nay.
 

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Quyết định số 1304 ngày 7/7/2015 về việc mua lại Ngân hàng cổ phần Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) với giá 0 đồng. Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ký, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của GP.Bank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) được chỉ định tham gia quản trị, điều hành đồng thời kiện toàn Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban Kiểm soát của GP.Bank.

"Ngân hàng Nhà nước khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GP.Bank được đảm bảo theo quy định của pháp luật", Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh trong thông cáo phát đi lúc 12h trưa nay.

Quyết định trên được đưa ra sau ba lần đại hội cổ đông bất thành của GP.Bank trong cuối tháng 6 và đầu tháng này. Hai lần đầu tiên đại hội không thể tiến hành vì thiếu cổ đông tham dự. Lần gần nhất diễn ra vào 2/7 không thành công vì không thông qua được phương án tăng vốn điều lệ.

GPBank chinh thuc bi mua lai voi gia 0 dong
 

Theo thông cáo này, từ năm 2012, thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện nhiều yếu kém, rủi ro trong hoạt động của GP.Bank. Ngân hàng thua lỗ trong kinh doanh, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành kém hiệu quả. Trong ba năm qua, GP.Bank được tạo điều kiện để tự tái cơ cấu, song theo Ngân hàng Nhà nước đơn vị đã không trình được phương án khả thi và tiếp tục bộc lộ nhiều yếu kém. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa GP.Bank vào diện kiểm soát đặc biệt, đồng thời yêu cầu thuê tổ chức độc lập kiểm toán và định giá tài sản để xác định giá trị thực của vốn điều lệ, từ đó tăng vốn đảm bảo an toàn hệ thống đúng quy định.

"Qua ba lần tổ chức, đại hội cổ đông bất thường của GP.Bank không thành công, ngân hàng cũng không đề xuất được giải pháp khả thi về tăng vốn điều lệ", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

GP.Bank là trường hợp thứ ba được mua lại với giá 0 đồng, sau Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Ngân hàng Đại dương (OceanBank). Hai trường hợp trước, Ngân hàng Nhà nước can thiệp bằng biện pháp bắt buộc này sau khi lãnh đạo các ngân hàng này bị bắt giữ và lộ ra nhiều sai phạm. GP.Bank từng được kỳ vọng bán toàn bộ cho nhà đầu tư nước ngoài, nếu thành công sẽ là ngoại lệ về room cho nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, thương vụ này không thành công.

Cả ba trường hợp mua lại, Ngân hàng Nhà nước đều chỉ định một ngân hàng quốc doanh tham gia quản trị, điều hành. Trong đó, Vietinbank đến nay đã nhận hỗ trợ hai ngân hàng là Oceanbank và GP.Bank, còn Vietcombank lo công việc tại VNCB.

Nguồn Vnexpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới