Hủy
Thương trường

Hơn một nửa tổ chức tín dụng đã tất toán xong trạng thái vàng

Thứ Tư | 26/06/2013 23:02

Các tổ chức tín dụng đã tất toán được khoảng 95% số dư huy động vàng.
TTXVN ngày 26/6 dẫn lời một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến thời điểm này, các tổ chức tín dụng đã tất toán được khoảng 95% số dư huy động vàng. Trong số 18 tổ chức tín dụng tham gia hoạt động này, hơn 10 đơn vị đã xử lý xong.

Do áp lực sắp đến thời hạn cuối phải hoàn thành tất toán vàng mà nhiều hợp động cho vay bằng vàng trước đây chưa đến hạn trả nợ, một số ngân hàng thương mại đã kiến nghị gia hạn tất toán thêm 6 tháng.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý luôn khẳng định sẽ kiên quyết không gia hạn tất toán vàng thêm một lần nữa. Đối với một số trường hợp không thể về đích đúng hạn, NHNN sẽ có phương án xử lý riêng.

Nhiều năm trước đây, các ngân hàng được huy động, cho vay, thậm chí bán vàng huy động lấy tiền cho vay hưởng lãi suất cao… Trong lộ trình chống vàng hóa nền kinh tế, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng ngừng cho vay và huy động bằng vàng. Tuy nhiên, trước áp lực quá lớn của số dư huy động, cho vay vàng không thể tất toán đúng hạn, NHNN đã phải lùi thời hạn tất toán tới 3 lần.

Lần lùi gần đây nhất vào cuối năm 2012. Thống kê của NHNN tại thời điểm đó cho thấy các tổ chức tín dụng còn thiếu khoảng 20 tấn vàng để tất toán hợp đồng. Trước sức ép về thiếu hụt thanh khoản vàng, NHNN lùi thời hạn tất toán trạng thái đến ngày 30/6/2013.

Để đáp ứng nhu cầu tất toán của các ngân hàng lần này, NHNN đã liên tiếp tổ chức các phiên đấu thầu vàng từ cuối tháng 3. Tới thời điểm hiện tại, với 35 phiên đấu thầu, NHNN đã cung ra thị trường khoảng 34 tấn vàng, gần gấp đôi so với con số 20 tấn dự kiến ban đầu.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật