Hủy
Thương trường

HSBC: Đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm nhanh nhất từ tháng 4/2011

Thứ Năm | 01/11/2012 10:34

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam dưới ngưỡng 50 điểm trong suốt 7 tháng, cho thấy chỉ số sản lượng vẫn có dấu hiệu suy giảm.
Theo báo cáo HSBC công bố hôm nay (1/11), chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC được điều chỉnh theo mùa giảm từ 49,2 điểm trong tháng 9 xuống 48,7 điểm trong tháng 10.

Chỉ số PMI toàn phần vẫn ở mức dưới ngưỡng 50 điểm trong suốt 7 tháng. Mặc dù tốc độ giảm nhanh hơn so với trong tháng trước nhưng vẫn chậm hơn so với trong tháng 7 (là tháng có mức giảm mạnh nhất trong suốt 19 tháng thu thập dữ liệu).

Nguồn: HSBC
Nguồn: HSBC

Các nhà sản xuất cho biết sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm khi nhu cầu yếu đi trong bối cảnh thị trường nội địa thu hẹp và các giao dịch thương mại toàn cầu giảm.

Số lượng đơn đặt hàng mới và xuất khẩu mới đều giảm trong 6 tháng liên tục. Các công ty cho biết nhu cầu của khách hàng từ Trung Quốc, Nhật bản và Đài Loan đã giảm.

chỉ số PMI đạt mức 50 điểm cho biết mức tăng tổng thể của chỉ số đó, dưới 50 điểm là một mức giảm tổng thể.

Sự suy giảm của lĩnh vực sản xuất tiếp tục ảnh hưởng tới mức độ mua hàng và hàng tồn kho trong tháng 10. Nhu cầu sản xuất giảm có nghĩa lượng mua hàng hóa đầu vào bị cắt giảm mạnh với mức độ lớn hơn so với kỳ khảo sát trước đó.

Tồn kho hàng mua nhờ đó đã giảm 12 tháng liên tiếp với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7. Tồn kho hàng hóa thành phẩm nhìn chung không thay đổi trong 4 tháng liên tục.

Theo HSBC, dữ liệu của tháng 10 là phù hợp với việc nhà sản xuất tiếp tục thu hẹp biên lợi nhuận, khi mà chi phí đầu vào tiếp tục tăng vào thời điểm năng lực định giá giảm sút.

Giá mua hàng trung bình đã tăng tháng thứ ba liên tiếp cho thấy chi phí cho thực phẩm, nhiên liệu và vận tải tăng cao hơn. Trong khi đó, giá cả đầu ra trung bình giảm 6 tháng liên tiếp. Tốc độ giảm giá đầu ra vẫn nhanh, nhưng đã chậm hơn đáng kể so với mức độ giảm mạnh trong tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Thời gian giao hàng trung bình của nhà cung cấp không thay đổi trong tháng 10 sau 17 tháng có sự cải thiện về hiệu suất hoạt động. Hơn 85% số công ty cho biết không có thay đổi về thời gian giao hàng trong kỳ khảo sát gần đây nhất.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam, Trinh Nguyen - Chuyên viên kinh tế -Ngân hàng HSBC cho biết, nhu cầu quốc tế và nội địa yếu kém tiếp tục ảnh hưởng lên khu vực sản xuất, số lượng các đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu (tháng 4/2011). Mặc dù chi phí đầu vào tăng nhưng các nhà sản xuất không thể chuyển gánh nặng chi phí sang người tiêu dùng do nhu cầu yếu.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, chỉ số sản lượng vẫn đang ổn định ở mức gần 50 cho thấy nền kinh tế có thể sẽ hồi phục vào cuối quý 4 năm 2012.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật