Hủy

Khởi công Khu liên hợp VSIP hơn 1.000ha tại Quảng Ngãi

Thứ Sáu | 13/09/2013 20:15

Nếu tính cả dự án tại Quảng Ngãi, VSIP đã thành lập được 5 khu công nghiệp và đô thị công nghiệp có tổng diện tích trên 6.000ha.
 
Sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dự Lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh.

Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ VISP Quảng Ngãi có quy mô 1.120ha; trong đó, 600ha đất công nghiệp nằm trong khu kinh tế Dung Quất và 520ha đất đô thị-dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Từ nay đến năm 2015, Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam-Singapore sẽ tập trung phát triển khoảng 458ha xây dựng. VSIP là kết quả của sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, mở đầu là dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (VSIP I) có diện tích 500ha được xây dựng năm 1996 tại tỉnh Bình Dương.

Nếu tính cả dự án tại Quảng Ngãi, VSIP đã thành lập được 5 khu công nghiệp và đô thị công nghiệp có tổng diện tích trên 6.000ha, thu hút 493 nhà đầu tư đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 6,4 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 140.000 lao động trên khắp cả nước.

Từ VSIP đầu tiên tại tỉnh Bình Dương năm 1996, Singapore đã xây dựng các VSIP ở phía Bắc (Bắc Ninh và Hải Phòng) và bây giờ là tại miền Trung Việt Nam. Bốn VSIP của Singapore đã thu hút đầu tư hơn 6 tỷ đôla Mỹ với khoảng 500 công ty và 140.000 lao động, tính trung bình là 6 triệu đôla Mỹ/ha, cao hơn mức trung bình của cả nước.

Các VSIP đã nâng cao chất lượng thông qua việc thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn và nhiều vốn hơn như dược phẩm, công nghệ chính xác và các sản phẩm tiêu dùng cao cấp.

Các khu công nghiệp của Singapore cũng đã phát triển từ các khu công nghiệp truyền thống sang các tổ hợp đô thị, mang lại môi trường "lao động-sống-vui chơi" chất lượng cao phù hợp với nhu cầu đô thị hóa của Việt Nam và lối sống đang thay đổi của người Việt Nam. Bằng cách này, các VSIP đã góp một phần nhỏ vào sự tăng trưởng và chuyển mình của Việt Nam.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, VSIP Quảng Ngãi sẽ mang lại một chuẩn mực mới về chất lượng cơ sở hạ tầng và môi trường. Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dich vụ VSIP Quảng Ngãi trong thời gian tới sẽ nhanh chóng nhộn nhịp khi khu công nghiệp bắt đầu hoạt động.

Khu công nghiệp này cũng sẽ được bổ trợ bởi một khu tổ hợp thương mại và dân cư phía nam Quảng Ngãi, phục vụ cho các lao động của VSIP và người dân thành phố Quảng Ngãi.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã tham gia khởi công động thổ Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Quảng Ngãi; chứng kiến trao các Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư vào khu công nghiệp này.

Nguồn Vietnam Plus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật