Hủy
Thương trường

Kiều hối kỳ Tết 2014 có thể tăng 35%

Thứ Hai | 30/12/2013 13:34

Năm nay, do Tết Âm lịch đến sớm, lại gần với Tết Dương lịch, nên  hứa hẹn lượng kiều hối chuyển về Việt Nam sẽ khả quan.
Theo nhận định của Công ty Kiều hối Đông Á, lượng kiều hối trong kỳ Tết 2014 có thể tăng đến 35%so với trung bình các tháng trong năm, do nền kinh tế ở các nước phát triển đang phục hồi, nên thunhập của người Việt tại các nước Mỹ, Pháp, Australia, Canada… dần ổn định, nhờ vậy, các kiều bào sẽgửi tiền về nhiều hơn.
Kiều hối kỳ Tết 2014 có thể tăng 35%
Bên cạnh đó, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, số lao động xuất khẩu đang được duy trìvà tăng trưởng ổn định (riêng năm nay có thêm khoảng 83.000 lao động xuất khẩu) và lực lượng nàycũng sẽ góp phần đáng kể vào lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời điểm cận Tết.

Ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, doanh số chi trả kiều hối qua Công ty Kiềuhối Sacombank (Sacombank SBR) trong năm 2013 ước đạt khoảng 1,7 tỷ USD.

Vì thế, dù vốn điều lệ của Công ty này chỉ là 15 tỷ đồng, song lợi nhuận trước thuế năm nay cóthể đạt 15 tỷ đồng.

Dự kiến, Công ty Kiều hối Đông Á cũng sẽ đạt doanh số chi trả 1,5 tỷ USD trong năm nay, thay vìchỉ 1,35 tỷ USD như kế hoạch.

Còn theo dự báo của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ước tính lượng kiều hốivề Việt Nam sẽ đạt khoảng 11 tỷ USD) trong năm 2013, và sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2014.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cũng cho hay, kiều hốinăm nay chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng trên địa bàn Thành phố ước đạt 4,8 - 5 tỷ USD,cao hơn con số 4,1 tỷ USD của năm trước. "Trong 10 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối chuyển về ViệtNam thông qua các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã đạt xấp xỉ 3,8 tỷ USD. Vì thế, con số gần 5 tỷUSD kiều hối của cả năm có thể là hiện thực, bởi kiều hối thường được mùa vào dịp cuối năm, khi nhucầu gửi tiền về nước cho người thân của kiều bào gia tăng", ông Minh nói.

Người nhận kiều hối được nhận trực tiếp bằng ngoại tệ, không bắt buộc phải chuyển đổi ngay ranội tệ. Đáng chú ý là, với sự ổn định của tỷ giá, vị thế của đồng nội tệ được nâng cao, nên xuhướng nhận kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chobiết, trong năm 2013, tỷ lệ chuyển đổi sang VND của lượng kiều hối tại Vietcombank ước chiếm 25%tổng số kiều hối, cao hơn các con số 20% của năm 2012 và 10 - 15% của các năm trước.

Ông Trịnh Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á cũng cho hay, những năm trước,khách hàng nhận kiều hối thích giữ ngoại tệ hoặc bán ra thị trường tự do. Tuy nhiên, với sự ổn địnhcủa tỷ giá trong suốt năm nay, khách hàng nhận kiều hối có xu hướng đổi trực tiếp tại ngân hàng.Điều này cũng giúp hoạt động thu đổi ngoại tệ của ngân hàng phát triển rõ rệt.

Đón đầu thị trường kiều hối sôi động những tháng cuối năm và trong tháng 1/2014, các đơn vị kinhdoanh kiều hối đang tích cực chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho khách hàng nhận tiền trongmùa cao điểm. Song song với việc tăng cường nhân sự chi trả, tổ chức xử lý hồ sơ hợp lý, nhanhchóng, tăng thời gian chi trả cho khách… còn tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi, ưuđãi khi nhận kiều hối.

Nguồn Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật