Hủy
Thương trường

Kỳ vọng gì từ giải thưởng bền vững

Thứ Hai | 09/02/2009 16:19

Với giải thưởng “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2008”, đại diện Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Prudential Việt Nam tin rằng, đây là nền tảng để nhà đầu tư kỳ vọng vào Công ty.

Năm 2008, nhiều công ty bị tổn thất do cơn bão tài chính, song Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Prudential Việt Nam (PVFMC) vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu và nhận được giải thưởng “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2008” do Bộ Công Thương trao tặng. Nhân dịp này, NCĐT đã có cuộc phỏng vấn nhanh Tổng Giám đốc PVFMC, ông Phạm Ngọc Bích.

Được biết tầm nhìn của PVFMC là “dẫn đầu ngành quản lý quỹ đầu tư” và xây dựng “nhà quản lý hàng đầu và uy tín nhất”. Điều gì khiến Công ty tự tin đưa ra mục tiêu này?

Ông Phạm Ngọc Bích: Với mỗi công ty, tầm nhìn chiến lược rất quan trọng, giúp công ty định hướng con đường phát triển. PVFMC đặt mục tiêu luôn là công ty dẫn đầu và uy tín trong ngành quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam. Định hướng như vậy là vì PVFMC luôn đặt lợi ích nhà đầu tư lên hàng đầu và nỗ lực hết mình để đạt mục tiêu.

2008 là năm rất khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam, nhiều công ty bị tổn thất rất lớn về mặt tài sản. PVFMC cũng phải nỗ lực để vượt qua cơn bão tài chính. Với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, tận tâm, kinh nghiệm, cùng quy trình quản lý chặt chẽ, PVFMC vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu và hạn chế tối đa thiệt hại cho nhà đầu tư.

Từ tháng 7.2008, thị trường trái phiếu bắt đầu khởi sắc cùng với việc lạm phát tăng đến đỉnh điểm. Nắm bắt tình hình, PVFMC đã cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng chuyển tỉ lệ nắm giữ trái phiếu nhiều hơn (có khi đến 70-80%). Nhờ đó, kết quả đầu tư khả quan hơn, bù đắp tổn thất của danh mục cổ phiếu trước đó khi thị trường đột ngột đi xuống.

Giải thưởng “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2008” mà Công ty vừa nhận được có ý nghĩa thế nào?

Ông Phạm Ngọc Bích: Đây là giải thưởng chung cho cả 3 công ty Prudential Việt Nam (Bảo hiểm - Đầu tư - Tài chính). Ngay từ khi thành lập, PVFMC đã đưa mục tiêu hoạt động kinh doanh theo hướng phát triển bền vững lâu dài với tầm nhìn chiến lược thích hợp. Một công ty có phát triển và đóng góp cho xã hội hay không, trước hết phải dựa trên yếu tố bền vững và lâu dài.

Với kinh nghiệm đầu tư quốc tế cùng với quy trình quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp, PVFMC chỉ đầu tư vào doanh nghiệp tiềm năng, có kế hoạch kinh doanh và ban quản trị tốt. Ngoài việc phân tích các yếu tố trên để có quyết định đầu tư đúng đắn, PVFMC cũng dựa trên nhiều yếu tố mang tính xã hội như không làm hại môi trường, văn hóa công ty tốt, có đóng góp phát triển xã hội, thực hiện thuế theo pháp luật…

Có ý kiến cho rằng, tình hình tài chính kinh tế trong năm qua và kể cả dự báo năm nay chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn, nên thật khó để chọn kênh đầu tư tài chính an toàn. Ý kiến của ông về nhận định này?

Ông Phạm Ngọc Bích: Đúng là tình hình kinh tế khó khăn trong năm qua và dự báo năm nay khiến nhà đầu tư nao núng, khó chọn kênh đầu tư đúng. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có cơ hội đầu tư. Càng khó khăn, thị trường sẽ tạo ra những cơ hội mới.

Một trong những cơ hội đó là thị trường trái phiếu đang sôi động, một kênh giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn. Nhiều mã cổ phiếu cũng giảm mạnh so với năm ngoái. Do đó, việc đầu tư vào một số cổ phiếu có chọn lọc lúc này cũng là cách đầu tư hiệu quả. Rủi ro cổ phiếu đã giảm ít nhiều vì giá trị cổ phiếu đã trở về giá trị thật.

Hiện nay, nhiều nước đang bơm tiền vào nền kinh tế để xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này làm tỉ giá của các nước đó đi xuống so với tài sản thực tế như vàng và bất động sản. Và vàng thường là kênh bảo toàn vốn tốt cho nhà đầu tư Việt Nam. Tốt nhất, nhà đầu tư nên bình tĩnh và có chiến lược dài hạn.

Ông có thể cho một phân tích ngắn gọn thuyết phục nhà đầu tư nên đầu tư vào PVFMC mà không phải là kênh đầu tư khác?

Với tầm nhìn chiến lược dài hạn cộng với đội ngũ quản lý đầy kinh nghiệm, PVFMC luôn nỗ lực hết mình để đạt được kết quả tốt đẹp cho đồng vốn của nhà đầu tư. Ngoài ra, PVFMC là công ty thuộc tập đoàn tài chính Prudential toàn cầu có uy tín. Chúng tôi được chia sẻ và tận dụng những nguồn lực, kinh nghiệm quản lý toàn cầu. Kết quả đầu tư trong những năm trước và những nỗ lực để phát huy năng lực quản lý của đội ngũ quản lý quỹ là minh chứng cho sự thuyết phục của một công ty quản lý quỹ đầu tư như PVFMC.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật