Hủy
Thương trường

Lo sợ bất ổn, châu Âu lại đổ xô mua vàng

Thứ Ba | 19/05/2015 09:21

Lo ngại lạm phát, nguy cơ Hy Lạp ra khỏi eurozone và đòn trừng phạt của phương Tây với Nga đã khiến nhu cầu vàng của châu Âu tăng đột biến.

Theo số liệu mới công bố của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu tiêu thụ vàng tại châu Âu trong 3 tháng đầu năm 2015 lên cao nhất trong những năm gần đây khi lượng vàng miếng và vàng xu bán ra tại Đức tăng 20% so với năm 2014. Cùng với đó, lượng vàng bán ra tại Pháp, Áo và Thụy Sĩ trong quý I/2015 cũng có mức tăng 2 con số.

Theo giới chuyên gia, nếu trước kia người ta đổ xô đi tìm vàng để tìm vận may và giàu có, thì những nỗ lực gom vàng ngày nay lại có phần thận trọng hơn và thường xảy ra khi lo ngại về thảm hoạt kinh tế tiềm ẩn. Nhiều người coi việc mua vàng là hình thức bảo hiểm tài chính, giúp họ bớt lo sợ trong bối cảnh đồng tiền ngày càng mất giá.

Nỗi lo lạm phát và in thêm tiền

Giới phân tích cho rằng, nhu cầu vàng tăng vọt thời gian qua chủ yếu do người dân châu Âu lo lắng về tình hình kinh tế với nhiều bất ổn.

Đứng đầu là lo ngại về lạm phát, nhất là khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) liên tục bơm thêm tiền nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vốn đang trì trệ của châu Âu.

Người ta lo ngại rằng kế hoạch mua trái phiếu trị giá 1,3 nghìn tỷ USD của ECB có thể dẫn tới dư thừa lượng tiền quá lớn, kéo giảm giá trị euro.

Theo nhận định của một số nhà phân tích, việc Đức tăng cường mua vàng có lý do lịch sử khi nhiều người Đức bị mất những gì họ có sau khi nước này in thêm quá nhiều tiền sau Thế chiến thứ 2, dẫn đến siêu lạm phát và suy thoái kinh tế.

Bất ổn và lo ngại Hy Lạp rời khỏi eurozone

Nguyên do thứ 2 khiến nhu cầu vàng của châu Âu tăng mạnh là những bất ổn của nền kinh tế châu lục này.

Kinh tế các nước eurozone tăng trưởng trì trệ và lo ngại Hy Lạp rời khỏi eurozone (Grexit) càng làm tăng lo ngại kinh tế châu Âu sẽ sụt đổ - lý do làm tăng lượng vàng bán ra.

Kết quả khảo sát mới đây cho thấy, ngày càng có nhiều nghi ngờ về tính vững bền và những lợi ích mà mỗi quốc gia nhận được khi sử dụng đồng tiền chung với phần lớn người dân ở Cộng hòa Séc, Thụy Điển và Ba Lan phản đối việc sử dụng đồng euro tại nước họ.

Khủng hoảng Ukraine và đòn trừng phạt Nga

Bên cạnh bất ổn về euro, một yếu tố khác khiến người dân châu Âu tăng mua vàng là cuộc khủng hoảng và bất ổn ở Ukraine cùng với các đòn trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga.

Các đòn trừng phạt này rõ ràng đang tác động đáng kể đến kinh tế các nước thành viên EU. Cả Đức và Áo mới đây đều cho biết rằng, nếu đòn trừng phạt Nga còn kéo dài, nền kinh tế của 2 nước này sẽ gánh chịu những thiệt hại tương ứng.

Tuy giá vàng hiện vẫn khá ổn định dù nhu cầu tăng, song giới chuyên gia cho rằng giá vàng tăng chỉ là vấn đề thời gian khi mức độ quan tâm đến vàng được phản ánh đầy đủ lên giá kim loại quý này.

Hữu Thanh

theo Sputnik

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật