Hủy
Thương trường

Mường Thanh không mua Vàng Agribank bằng mọi giá

Thứ Hai | 30/12/2013 13:36

Mường Thanh chỉ mua nếu giá hợp lý, chứ không mua bằng mọi giá.
Muốn thâu tóm cũng không được

Theo ông Nguyễn Thế Lựu, Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính và vàng Mường Thanh, khi biếtAgribank có chủ trương thoái vốn khỏi AJC, cũng giống các doanh nghiệp khác trong ngành, MườngThanh có quan tâm đến việc mua lại AJC.

Tuy nhiên, Mường Thanh chỉ mua nếu giá hợp lý, chứ không mua bằng mọi giá. "Chúng tôi có quantâm đến AJC, nhưng chỉ đang tìm hiểu thông tin, chứ chưa có động thái nào cả", ông Lựu khẳngđịnh.

Tập đoàn Mường Thanh mua Công ty Vàng Agribank
Công ty Đầu tư tài chính và vàng Mường Thanh khẳng định quantâm đến AJC nhưng đang tìm hiểu thêm thông tin

Cũng theo ông Lựu, thông tin về việc Mường Thanh đang tìm cách vận động hành lang, tìm cách thâutóm AJC là không đúng. Bởi dù có muốn mua, thì Mường Thanh cũng phải thực hiện theo luật, thông quađấu thầu, chứ không phải "muốn thâu tóm là thâu tóm được".

Được biết, tiền thân là Công ty Xây dựng số 1 Lai Châu với cha đẻ là "đại gia hút thuốc lào trênxe Rolls - Royce" Lê Thanh Thản, đến nay, Tập đoàn Mường Thanh đã trở thành một tập đoàn kinh tếhùng mạnh, kinh doanh đa lĩnh vực: khách sạn, bất động sản, khu sinh thái, trường học, bệnh viện...Do đó, việc ông Lê Thanh Thản đầu tư thêm vào lĩnh vực tài chính và kinh doanh vàng không có gìđáng ngạc nhiên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, hiện Công ty Đầu tư tài chính vàvàng Mường Thanh mới có 3 chi nhánh ở Hà Nội và Vinh (Nghệ An). Mục tiêu của Công ty là khai thácphân khúc thị trường vàng nữ trang, đồ lưu niệm cao cấp tại hệ thống chuỗi khách sạn của MườngThanh.

Hiện tại, Công ty chưa có nhiều lợi thế thị trường, vì các điểm bán không nằm trong các trungtâm thương mại sầm uất. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Lựu, Công ty cũng có nhiều thuận lợi do nằmtrong hệ thống của Tập đoàn Mường Thanh.

"Thị phần vàng trang sức của chúng tôi chưa lớn, nhưng chúng tôi xác định sức đến đâu làm đếnđó. Hiện Công ty mới thành lập 1,5 năm, nên chúng tôi không vội vàng. Tất nhiên, trong tương lai,khi có đủ điều kiện, chúng tôi sẽ mở rộng kinh doanh, kinh doanh thêm vàng miếng. Kinh doanh vàngmà chỉ thấy lợi nhuận là thua, phải nhìn thấy cả rủi ro, chọn cách đi thận trọng, không tham, thìmới có thể trụ vững", ông Lựu cho hay.

AJC có đáng để mua?

Ngoài Công ty Đầu tư tài chính và vàng Mường Thanh, theo nguồn tin của Báo Đầu tư, hiện có rấtnhiều doanh nghiệp quan tâm muốn mua lại AJC. Hiện nay, dù chiếm tới 61%, nhưng giá trị phần vốncủa Agribank tại AJC không lớn, nên khả năng mua lại không phải là quá khó với nhiều doanhnghiệp.

Một nguồn tin cho Báo Đầu tư biết, không chỉ Mường Thanh mà SeABank, DOJI và nhiều doanh nghiệpkhác cũng quan tâm mua lại AJC. Trong đó, SeABank là cái tên đáng chú ý. Trong 5 năm qua, SeABankđã đầu tư tới 34% cổ phần của AJC (tính cả công ty con), nhưng lợi nhuận thu về không nhiều. Do đó,có thể SeABank muốn mua lại phần vốn của Agribank để tổ chức lại sản xuất.

Trong năm 2013, khả năng AJC chỉ đạt 50% chỉ tiêu lợi nhuận. Ông Nguyễn Thanh Trúc, Chủ tịchHĐQT AJC cho biết, năm 2014, Công ty cũng chỉ đặt kế hoạch kinh doanh khiêm tốn.

Theo phân tích của một chuyên gia vàng, suốt nhiều năm qua, AJC hoạt động dựa nhiều vào cơ chế.Do đó, khi cơ chế không còn, AJC rơi vào khó khăn, trong khi muốn đổi mới lại gặp vướng vì nhiềuquy định. Trong bối cảnh đó, AJC lại phải "gánh" một lượng lao động lớn và làm việc không hiệu quả.Điều này làm cho lợi nhuận của AJC liên tục đi xuống.

Cũng theo nguồn tin trên, AJC tuy là một doanh nghiệp lâu đời trên thị trường vàng, song khônghẳn là miếng bánh béo bở. Với tình hình làm ăn thua lỗ như hiện nay, doanh nghiệp nào khi mua lạiAJC cũng sẽ phải cân nhắc kỹ.

Từ chối trả lời về việc có dự định mua lại AJC, song giám đốc một doanh nghiệp vàng lớn cho hay:"Việc có mua AJC hay không dựa trên nhiều yếu tố. Thứ nhất, về lao động, nếu mua lại, chúng tôi sẽtạo điều kiện tận dụng nguồn lao động, song cũng phải khẳng định rằng, số nhân lực có trình độ làmviệc chuyên nghiệp của AJC không nhiều. Về thương hiệu, AJC không có gì nổi bật. Về mạng lưới, AJCcũng không có nhiều điểm kinh doanh đẹp, nhiều điểm đi thuê, chứ không thuộc sở hữu của AJC. Chonên, khi Agribank bán AJC, người muốn mua thì nhiều, nhưng để đưa ra quyết định mua và định giámua, các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc kỹ".

Như vậy, việc thoái vốn khỏi Vàng Agribank sẽ còn phải trông chờ nhiều yếu tố, nhưng quan trọngnhất có lẽ chính là sự đánh giá của các doanh nghiệp quan tâm, như Tập đoàn Mường Thanh.

Nguồn Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật