Hủy
Thương trường

Ngân hàng đã mua 30 tấn vàng tất toán trạng thái

Thứ Ba | 17/09/2013 07:32

Với việc mua vào 30 tấn vàng trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay tất cả 18 tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 8 tháng đầu năm, sau 57 phiên đấu thầu, cơ quan này đã bán ra thị trường khoảng 56,9 tấn vàng (chưa kể 19.900 trúng thầu trong phiên 58). Trong đó có khoảng 30 tấn được các ngân hàng sử dụng để tất toán số dư huy động vàng. Số còn lại, được các đơn vị trúng thầu bán ra thị trường.

Phiên đấu thầu thứ 59 sẽ được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức vào sáng ngày 17/9. Khối lượng chào bán là 20.000 lượng vàng SJC loại 1 lượng. Giá tham khảo để tính giá trị đặt cọc là 37,5 triệu đồng. Mỗi đơn vị được đặt thầu tối thiểu 500 lượng và tối đa là 2.000 lượng.

Với việc mua vào 30 tấn vàng trên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay tất cả 18 tổ chức tín dụng đã hoàn thành việc tất toán số dư huy động vốn bằng vàng đến hạn phải chi trả theo quy định. Trong khi đó, tổng dư nợ bằng vàng của toàn hệ thống đã giảm gần 70% và chiếm tỷ lệ không đáng kể so với tổng dư nợ cho vay của hệ thống đối với nền kinh tế. Toàn bộ số dư giữ hộ vàng đã được hạch toán ngoại bảng, các tổ chức tín dụng không được sử dụng vàng giữ hộ dưới mọi hình thức.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay, một mạng lưới kinh doanh mua, bán vàng miếng mới có quản lý của Nhà nước đã được thiết lập nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân với 38 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp phép và gần 2.500 địa điểm giao dịch ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng được cấp phép thực hiện đúng quy định về niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng; chấp hành các quy định về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ và thường xuyên được thanh tra, kiểm tra

Nhà quản lý cho biết đã chú trọng giám sát chặt chẽ tình hình các tổ chức tín dụng sử dụng vàng miếng mua từ các phiên đấu thầu, buộc các tổ chức sử dụng đúng mục đích và tất toán số dư huy động vốn bằng vàng theo quy định. Đồng thời cơ quan này cũng theo dõi chặt chẽ việc tổ chức tín dụng tuân thủ quy định không được giữ trạng thái vàng vượt quá 2% so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái âm vàng.

Cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng báo cáo các giao dịch với khách hàng có giá trị lớn trên 300 triệu đồng theo Quyết định số 20 của Thủ tướng về quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật