Hủy
Thương trường

Ngân hàng phá giá lãi suất cho vay

Thứ Năm | 26/09/2013 15:29

Để kích thích nhu cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất cho vay thấp, thậm chí 0%.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 8/2013, tín dụng đã tăng 6,45% so với cuối năm 2012, trong đó, tín dụng bằng VND tăng 10,4%; tín dụng ngoại tệ giảm 11,55%. Mặc dù mức tăng trưởng đã cải thiện hơn, nhưng vẫn khá chậm và thấp so với kế hoạch đề ra cho cả năm, trong khi thời gian còn lại của năm nay không còn nhiều. Điều này đã khiến nhiều ngân hàng phải đua nhau giảm lãi suất cho vay xuống thấp để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, thậm chí có nhà băng đưa lãi suất xuống còn 0%/năm.

Các ngân hàng hiện có mức lãi suất thấp như TienphongBank 8,8%/năm, MBBank 8%/năm, TechcomBank 5,99%/năm và đặc biệt là OceanBank với mức 5,91%/năm. Trong khi đó, các nhà băng lớn vẫn áp dụng mức lãi suất khá cao, với mức ưu đãi cho vay 6 tháng của VietinBank là 12%/năm, BIDV là 10%/năm, ACB 10,99%/năm, MaritimeBank 13,8%/năm.

Bảng so sánh lãi suất 1 số ngân hàng
Bảng so sánh lãi suất 1 số ngân hàng

Từ cuối tháng 8/2013, OceanBank tung ra chương trình với lãi suất 5,91%/năm. Mức lãi suất này kéo dài cả năm, hoặc ngắn nhất là 6 tháng.

Lãi suất ưu đãi được các ngân hàng áp dụng cho tháng đầu tiên, sau đó, lãi suất cho vay sẽ được đẩy lên trên 10%/năm. Điều này khiến cho khách hàng lúc đầu hồ hởi, nhưng khi biết rõ đã tỏ ra khá thất vọng. Khắc phục được hạn chế này, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất thấp và cố định, giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn.

Nguồn Đầu tư Chứng khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật