Hủy
Thương trường

Ngân hàng thi nhau giảm lãi suất huy động

Thứ Bảy | 22/02/2014 09:33

Hàng loạt ngân hàng (NH) đang thi nhau giảm lãi suất huy động, trong đó có một số NH cắt giảm đến hai lần trong một vài ngày do thừa vốn.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khẳng định không phải ai cũng vay được vốn, trongkhi các doanh nghiệp khác không dám vay do sợ lãi suất (LS) lại "nhảy múa".

Ba ngày, hai đợt giảm LS

Ngày 21-2, Eximbank tiếp tục hạ LS huy động thêm lần nữa, đưa LS kỳ hạn 1 thángxuống mức 6,5%/năm, kỳ hạn 2 và 3 tháng LS giảm 0,2%/năm, còn lần lượt 6,6%/năm và 6,8%/năm. Đây làđợt giảm LS thứ hai của Eximbank sau đợt cắt giảm đầu tiên trước đó ba ngày.

Trong tuần qua, Sacombank cũng thực hiện hai đợt giảm LS huy động, trong đó đợthai giảm thêm 0,1%/năm cho các kỳ hạn. Cụ thể, đối với tiền gửi trên 50 triệu đồng, LS kỳ hạn 1tháng chỉ còn 6,5%/năm, 2 tháng còn 6,6%/năm. Đối với khoản tiền gửi dưới 50 triệu đồng, kỳ hạn 2tháng cũng chỉ còn 6,1%/năm.

Techcombank cũng giảm LS kỳ hạn 1 tháng lãnh lãi cuối kỳ còn 6,55%/năm, kỳ hạn 2và 3 tháng LS lần lượt là 6,64%/năm và 6,84%/năm. Theo biểu LS mới tại NH Đông Á, LS các kỳ hạndưới sáu tháng ở mức 6,7-6,9%/năm. Từ 6-11 tháng LS đồng loạt bằng 7,1%/năm. Kỳ hạn 12 tháng LS là8%/năm.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, tổng giám đốc HDBank, cho biết NH đã giảm LS huy động các kỳhạn dưới sáu tháng với mức giảm từ 0,1-0,3%/năm. Theo ông Đặng, có nhiều lý do để giảm LS huy động,đó là thanh khoản của các NH dồi dào, LS huy động đang cao hơn LS cho vay vì hiện nay LS cho vaydoanh nghiệp chỉ từ 7-10%/năm.

Nhiều NH khác cũng thừa nhận đau đầu với tình trạng "thừa tiền". Để giải quyết tạmthời đầu ra, nhiều NH phải mua trái phiếu Chính phủ dù LS trái phiếu đã ở mức rất thấp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NH Nhà nước TP.HCM, cho biết trong tháng1-2014, cho vay của các NH trên địa bàn đạt 949.000 tỉ đồng, giảm 0,41% so với cuối năm 2013. "Sautết, thanh khoản của các NH dồi dào trong khi đầu ra lại hạn chế, các NH phải giảm LS huy động đểgiảm chi phí" - ông Minh nói.

Ngân hàng sợ nợ xấu mới

Dù thừa vốn, nhưng có một thực tế là NH cũng rất thận trọng khi xét duyệt cho vaynhằm tránh phát sinh thêm nợ xấu mới. Ông Nguyễn Hữu Phúc, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Como, chobiết dù LS cho vay đã giảm nhưng không phải doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng có thể tiếp cậnđược.

"Để được vay gần 2 tỉ đồng, ngoài phương án kinh doanh khả thi, chúng tôi cũngphải thế chấp lại chính các máy móc, thiết bị vừa mua. Nếu không có đủ hai điều kiện này thì dù"nhân thân" doanh nghiệp có tốt đến đâu cũng khó vay được" - ông Phúc nói.

Ông Trần Việt Anh, tổng giám đốc Tổng công ty Nam Thái Sơn, cho rằng LS bao nhiêukhông phải là vấn đề chính, quan trọng là doanh nghiệp có tìm thấy cơ hội làm ăn và đảm bảo khảnăng trả lãi cho NH. Theo ông, chỉ doanh nghiệp nào thật sự làm ăn có hiệu quả, có nơi tiêu thụ ổnđịnh mới nghĩ tới việc đi vay NH.

"NH hoàn toàn không sai khi phải thẩm định thật kỹ các dự án vay vốn. Nhưng nếuvẫn nhìn doanh nghiệp một cách khắt khe và không tìm ra được một cơ chế phù hợp nhằm tạo điều kiệnthật sự cho những doanh nghiệp cần vốn để tái tạo sản xuất, mở rộng thị trường thì vốn vẫn sẽ nằmlại NH chứ không thể đến tay doanh nghiệp được" - ông Việt Anh nói.

Ông L.M.C. - phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty QH, chuyên doanh trong lĩnhvực kính xây dựng - nói khó khăn nhất là NH yêu cầu doanh nghiệp phải có lời thì mới được xem xéthồ sơ.

"Ba năm gần đây, doanh nghiệp nào chưa phải... đóng cửa đã thành công rồi, yêu cầuphải có lời chẳng khác gì bắt chẹt doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ" - ông nói.

Ông Hồng Việt Tiến, chủ cơ sở doanh nghiệp tư nhân giày dép Việt Tiến, nói: "Khôngnghĩ tới chuyện vay vốn NH vì đầu ra khó quá, sợ tiền làm ra không đủ trả lãi vay".

Theo ông Tiến, nhiều bạn hàng của ông cũng chẳng ai dám nghĩ đến việc đi vay NHbởi "sợ lỡ vay được rồi, sau đó NH... buồn buồn lại tăng LS thì càng khổ".

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật