Hủy
Thương trường

NHẢY CÙNG VÀNG

Thứ Hai | 05/01/2009 16:18

Nhiều nhà đầu tư vàng vẫn chưa hiểu vì sao họ thua lỗ khi tham gia kênh đầu tư được cho là an toàn này. Câu trả lời là họ chưa tuân thủ kỷ luật đầu tư.

Khi tham gia kinh doanh vàng, nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn cho rằng đây là kênh đầu tư an toàn, ít khi bị thua lỗ nặng. Tuy nhiên, theo quan sát của ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), “đúng là nhà đầu tư thắng 6-7 giao dịch, thậm chí đến 8-9 giao dịch, chỉ thua lỗ 1-2 giao dịch thôi. Nhưng thông thường số lỗ của những giao dịch này lại lớn hơn rất nhiều số tiền lời kiếm được”. Đó là bởi vì đa phần nhà đầu tư không lường trước được mọi rủi ro và thiếu tỉnh kỷ luật trong đầu tư kinh doanh vàng.

Điệu nhảy của vàng

Không phủ nhận, nhà đầu tư đã bị sức hấp dẫn của giá vàng cuốn hút. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2008, vàng liên tục lập kỷ lục về giá. Đỉnh điểm là ngày 17.3, ngay sau vụ tan rã của Bear Stearns, giá đóng cửa của vàng giao ngay trên thị trường New York đã lên đến 1.002,8 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước tăng cao chưa từng có, có lúc lên đến 1.950.000 đồng/chỉ.

Đặc biệt, ngay trong bối cảnh khủng hoảng và suy thoái hiện tại, vàng vẫn chứng minh được vai trò kênh đầu tư an toàn. Chỉ số Reuters/Jefferies CRB Index đầu tháng 12 cho thấy, giá của 19 loại nguyên vật liệu thô nói chung đã giảm 35% trong năm nay, trong đó, dầu thô giảm hơn 70%, nhưng giá vàng thế giới giao ngay chỉ giảm 10%.

Tại Việt Nam, đầu tư vàng hấp dẫn không kém, do giá vàng bình quân trong 5 năm qua liên tục tăng. Cụ thể, giá vàng trong năm 2008 đã tăng hơn 20% so với năm 2007. Citigroup dự báo, trong năm 2009, giá vàng sẽ còn tăng, có thể đạt mức 960 USD/ounce.

Trước sức hấp dẫn của kênh đầu tư này, nhiều người đã chuyển sang kinh doanh vàng. Nhưng thực tế cho thấy, kinh doanh vàng không phải “dễ ăn”. Từ quý III/2008, ưu thế của vàng với tư cách “vịnh tránh bão” đã giảm. Vàng thế giới có lúc giảm xuống còn 709,5 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng đã về mức 1.650.000-1.700.000 đồng/chỉ. Diễn biến này khiến nhà đầu tư lao đao. Không ai ngờ, đằng sau sự quyến rũ của giá vàng là những rủi ro khó lường.

Rủi ro biên độ: Giao dịch vàng là giao dịch không biên độ. Tính chất không biên độ có thể tạo sự hấp dẫn và hứa hẹn cơ hội lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng có thể khiến nhà đầu tư “cháy túi”, bởi không có một giới hạn nào về mặt tổn thất nếu nhà đầu tư phán đoán và quyết định sai. Đã có trường hợp nhà đầu tư chỉ qua 1 ngày tổn thất tới hàng tỉ đồng.

Rủi ro đòn bẩy ký quỹ: Việt Nam hiện có trên dưới 15 sàn giao dịch vàng. Theo nhận xét của ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Phòng Kinh doanh vàng Ngân hàng Việt Á, giao dịch qua sàn giúp nhà đầu tư, dù ít vốn, vẫn có thể đầu tư. Chỉ cần bỏ ra 5-10% tiền ký quỹ, nhà đầu tư sẽ được cho vay phần còn lại (90-95%) để giao dịch. Đây là đòn bẩy hấp dẫn về lợi nhuận. Nhưng nếu thua lỗ, khoản lỗ của nhà đầu tư sẽ rất lớn. Đó là chưa kể, nếu không kịp cắt lỗ, để giá vàng xuống thấp đến mức ngân hàng tự động thanh lý lệnh, nhà đầu tư có thể không còn cơ hội gỡ lỗ.

Rủi ro từ phán đoán giá sai: 95% vàng trong nước là nhập khẩu, nên nhà đầu tư thường căn cứ vào giá vàng thế giới để ra quyết định mua bán. Nhưng diễn biến tăng giảm của giá vàng thế giới thường tỉ lệ thuận với tỉ giá euro/USD và giá dầu thô. Vì thế, chỉ cần một chút mơ hồ về thông tin, nhà đầu tư có thể dự đoán sai. Hơn nữa, từ tháng 6.2008, Chính phủ tạm thời không cho nhập khẩu vàng, nên giá vàng trong nước đã ít nhiều thoát ly khỏi giá vàng thế giới. Vì vậy, sẽ không phù hợp nếu chỉ dựa trên giá vàng thế giới để quyết định. Bên cạnh đó, giá vàng biến động bất thường càng khiến cho dự đoán của nhà đầu tư hay sai lệch.

Rủi ro khác: Nhà đầu tư vàng còn bị rủi ro nếu gặp phải sự cố do lỗi từ hệ thống và lỗi đường truyền. Chẳng hạn, những sự cố xảy ra tại Sàn Giao dịch Vàng Ngân hàng ACB đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của nhà đầu tư. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Công ty PNJ, các quy định hiện nay của sàn vàng đều khá bất lợi cho nhà đầu tư trong việc áp dụng các chính sách lãi suất của tiền và vàng. Song song đó, việc giao dịch liên tục 24h từ thứ Hai đến thứ Sáu cũng khiến nhà đầu tư vàng nếu bị lỗ cũng không dừng lỗ được.

Rõ ràng, rủi ro trong đầu tư vàng là rất lớn. Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, khuyến cáo: “Trước khi tham gia đầu tư vàng, nhà đầu tư nên tự biết cách giảm thiểu rủi ro cho mình”.

Cần tuân thủ kỷ luật

Theo các chuyên gia, nếu muốn kinh doanh vàng, nhà đầu tư cần hiểu rõ luật chơi (đọc rõ thể lệ giao dịch, những điều kiện ghi trong hợp đồng) cũng như dự tính rủi ro và khả năng chịu đựng. Nhà đầu tư cũng cần trang bị kiến thức về kinh tế vĩ mô lẫn khả năng phân tích dự báo tình hình thế giới để đoán biết xu hướng giá vàng. Đặc biệt, nhà đầu tư cần xác định chọn quan điểm nào để đầu tư: rủi ro thấp - lợi nhuận thấp hay rủi ro cao - lợi nhuận cao.

Nếu chấp nhận rủi ro cao để có lợi nhuận cao, nhà đầu tư phải xây dựng phương án kinh doanh và tài chính cho mình. Trong đó, nhà đầu tư cần vạch ra một số quy chế như số tiền tối đa dùng để đầu tư, loại vàng và hình thức đầu tư, đối tác, thời gian có thể đầu tư, mức lỗ chấp nhận được…

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Công ty PNJ, nhà đầu tư thường không có kỷ luật trong đầu tư. Chẳng hạn, khi vừa thấy lãi một ít đã chốt lời ngay, nhưng khi thua lỗ thì thường không dám cắt lỗ, dẫn đến thua lỗ nặng. Vì vậy, tuân thủ kỷ luật cắt lỗ là hết sức quan trọng.

Để cắt lỗ thành công, nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc: không bao giờ giao dịch quá 1/3 giới hạn vốn mình có. Nghĩa là nhà đầu tư nên giao dịch theo từng lô nhỏ, không để việc thua lỗ 1-2 lô làm nhà đầu tư thua hết tiền và không còn cơ hội gỡ lại. Ngoài ra, nhà đầu tư nên đóng lại các giao dịch trong ngày, vì giá vàng thường biến động rất mạnh trong phiên ban đêm từ thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần bám sát diễn biến giá vàng trên sàn.

Với những rủi ro từ sự cố sàn vàng, nhà đầu tư có thể phòng tránh bằng cách cẩn trọng khi đặt lệnh (tránh sai giá, sai số lượng, loại hình), hủy lệnh chưa khớp cuối phiên (nếu giao dịch bị gián đoạn đột ngột), không giao dịch quá lớn so với hạn mức rút tiền/vàng trong sàn.

Cuối cùng, nhà đầu tư nên lưu ý, việc kiếm tiền từ kinh doanh vàng là rất rủi ro. Vì vậy, nên đặt ra mục tiêu rõ ràng về tỉ lệ lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh vàng là khoảng từ 30-40%/năm, tức 3-4%/tháng là hợp lý, để có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật