Hủy
Thương trường

NHNN gửi thông điệp tới các ngân hàng nước ngoài trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông

Thứ Sáu | 23/05/2014 08:17

NHNN đề nghị các ngân hàng nước ngoài tiếp tục hoạt động bình thường, tuyên truyền giải thích với khách hàng trong và ngoài nước để hạn chế tác động bất lợi...
Ngày 21/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi thông điệp tới các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông.

NHNN cho biết, trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. Hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung, các ngân hàng nước ngoài nói riêng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế.

Điều này thể hiện niềm tin sâu sắc của nhân dân, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là các ngân hàng nước ngoài vào đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó là: “Giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; chủ trương đề cao nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế”.

NHNN rất lấy làm tiếc vừa qua một số người biểu tình đã có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của Nhà nước, cá nhân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội đã được bảo đảm. Hầu hết các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường. Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế để bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam.

NHNN khẳng định, NHNN đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. Giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Đồng thời luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Để góp phần thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, thực hiện tốt các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, NHNN đề nghị các ngân hàng nước ngoài:
1. Tiếp tục tổ chức hoạt động bình thường, đảm bảo công tác thanh toán, nhận tiền gửi, chi trả tiền gửi, cho vay, cung ứng dịch vụ ngân hàng diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước;2. Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích đối với các khách hàng trong và ngoài nước, hạn chế những yếu tố tâm lý có thể tác động bất lợi đến hoạt động của từng ngân hàng nước ngoài cũng như toàn hệ thống ngân hàng. Phát huy tích cực vai trò cầu nối đối với các khách hàng trong và ngoài nước để thuyết phục khách hàng yên tâm đầu tư lâu dài, ổn định tại Việt Nam.3. Kịp thời báo cáo NHNN Việt Nam về các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, kể cả các thiệt hại phát sinh trong thời gian qua (nếu có) để NHNN có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp.4. Tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, tin tưởng vào các chính sách và giải pháp điều hành của NHNN, đảm bảo an toàn lành mạnh cho hoạt động của ngành ngân hàng, phấn đấu thực hiện mục tiêu của ngành ngân hàng năm 2014.

Nguồn Theo DVO/SBV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật