Hủy

NHNN hút hơn 10.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu

Thứ Sáu | 16/11/2012 17:07

Tính cả tuần, NHNN hút ròng hơn 8.300 tỷ đồng trên thị trường mở.
 
Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục phát hành 10.058 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 56 ngày và 91 ngày qua nghiệp vụ bán hẳn (sell outright) trên thị trường mở (OMO) để hút tiền về.

Lãi suất tín phiếu vẫn ổn định ở mức 6%/năm với kỳ hạn 56 ngày và 6,8%/năm với kỳ hạn 91 ngày.

Đồng thời, cũng có 2.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 đáo hạn trong tuần, khiến NHNN hút ròng 8.058 tỷ đồng qua nghiệp vụ outright.

Với nghiệp vụ mua kỳ hạn (reverse repo), tuần này NHNN bơm 1.557 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 8%/năm, trừ đi 1.870 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, NHNN hút ròng 313 tỷ đồng qua nghiệp vụ repo trên OMO.

Như vậy, kể từ sau khi bơm hơn 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng do sự kiện thay đổi nhân sự tại ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín (Sacombank), lượng vốn bơm ra qua nghiệp vụ repo giảm mạnh và ổn định trở lại.

Nguồn: SBV/GAFIN
Nguồn: SBV/GAFIN

Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội ngày 13/11, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay, các tổ chức tín dụng dư tiền nhưng lại không đầu tư ra được, tăng trưởng tín dụng hiện chỉ khoảng 3,3%.

Theo Thống đốc, số tiền dư vẫn phải trả lãi tiền gửi của dân. Do vậy, nếu không có biện pháp xử lý tiền dư này thì các tổ chức tín dụng có thể sẽ quay sang kinh doanh ngoại tệ, từ đó làm cho thị trường ngoại tệ lại bất ổn.

Do vậy, NHNN phải tiến hành phát hành tín phiếu trên OMO để hút tiền về. "Đây là việc cực chẳng đã. Bởi vì chúng tôi phải phát hành tín phiếu Ngân hàng nhà nước có nghĩa là ta phải mất tiền để mua lại khoản tiền đó", Thống đốc nói.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật