Hủy

NHNN hút ròng hơn 710 tỷ đồng trên OMO sau 2 tuần bơm ròng

Thứ Ba | 12/06/2012 16:47

Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng nhẹ ở kỳ hạn ngắn do nhu cầu vay vốn của một số ngân hàng tăng.
 
Theo dữ liệu của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần từ 4 - 8/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 510 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO) sau 2 tuần bơm ròng liên tiếp.

Trong đó, tổng lượng tiền bơm ra cả tuần chỉ đạt 832 tỷ đồng và tổng lượng tiền đáo hạn là 1.545 tỷ đồng. Lượng tiền bơm ra mỗi phiên vẫn ở mức rất thấp, trung bình khoảng 416 tỷ đồng/phiên.

Đáng chú ý, trong tuần vừa qua NHNN chỉ thực hiện bơm tiền trong hai ngày 6 và 7/6, các ngày còn lại NHNN không thực hiện đấu thầu trên thị trường mở.

Cùng với việc NHNN hút ròng, lãi suất trên thị trường kiên ngân hàng tăng nhẹ trở lại ở các kỳ hạn ngắn. Theo BVSC, nguyên nhân là do nhu cầu vay vốn ngắn hạn của một số ngân hàng tăng để đảm bảo quy định về tỷ lệ an toàn vốn vào đầu tháng. Nhìn chung, thanh khoản của hệ thống ngân hàng  khá dồi dào.

Thị trưởng mở

Dữ liệu của NHNN cho hay, ngày 7/6, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở 3,67%/năm, tăng 0,76 điểm % so với ngày cuối tuần trước đó. Lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần là 2,34%/năm, 1 tháng ở 4,5% và cao nhất là lãi suất kỳ hạn 6 tháng với 9,72%/năm.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày 7/6, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, từ đầu năm NHNN đã mua vào khoảng 9 tỷ USD và bơm ra khoảng 180.000 tỷ đồng, góp phần khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng cải thiện đáng kể.

Với bối cảnh áp lực lạm phát không lớn, từ 11/6, NHNN đã hạ trần lãi suất huy động từ 11% xuống 9%/năm, lãi suất trên thị trường mở theo đó cũng giảm từ 11% xuống 10%/năm.

Nguồn DVT/BVSC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới