Hủy
Thương trường

Nhu cầu vàng Trung Quốc quý II giảm 52%

Thứ Sáu | 15/08/2014 16:43

Theo WGC, tiêu thụ vàng của Trung Quốc quý II/2014 đạt 192,5 tấn, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái, góp phần làm giảm tiêu thụ vàng toàn cầu.
Nhu cầu vàng của Trung Quốc giảm trong quý II năm nay khi người tiêu dùng tại nước sử dụng lớn nhất thế giới này mua ít hơn vàng miếng, vàng xu và vàng trang sức trong bối cảnh chính phủ nước này đang mạnh tay xử lý nạn tham nhũng, và khi sức mua vốn tăng mạnh trong năm ngoái do giá vàng giảm không còn tiếp diễn.

Giá vàng giảm mạnh trong tháng 4 năm ngoái khiến người dân Trung Quốc ồ ạt mua vàng, giúp đưa Trung Quốc vượt qua Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhưng sức mua năm nay đã sụt giảm đáng kể. Bên cạnh đó, chính phủ của ông Tập Cận Bình đang tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng, hối lộ tại Trung Quốc, khiến nhu cầu hàng xa xỉ bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tiêu thụ vàng trang sức tại Trung Quốc trong quý II/2014 giảm 45% xuống 143,4 tấn, trong khi nhu cầu vàng miếng và vàng xu giảm 64% xuống 49,1 tấn. Năm ngoái, nhu cầu vàng của Trung Quốc lục địa đạt kỷ lục 1.065,8 tấn, chiếm 28% tiêu thụ vàng toàn cầu.

Albert Cheng, giám đốc điều hành WGC phụ trách khu vực Viễn Đông, cho biết, nhu cầu vàng của Trung Quốc có thể giảm xuống 900-1.000 tấn trong năm nay, giảm 16% so với năm 2013.

Tuy vậy, nhu cầu vàng quý II năm nay của Trung Quốc vẫn cao hơn so với quý II năm 2012 – một năm được WGC mô tả là “điển hình” về tiêu thụ vàng của Trung Quốc. Tiêu thụ vàng quý II/2013 của Trung Quốc đạt 147,4 tấn.

Hồi tháng 4, WGC cho biết, tiêu thụ vàng của Trung Quốc được dự đoán tăng lên 1.350 tấn vào năm 2017. Trong khi đó, Hiệp hội Vàng Trung Quốc hồi tháng 6 dự báo, luồng vàng toàn cầu từ phương Tây chảy sang phương Đông – vốn đã biến Trung Quốc trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – có thể sẽ kéo dài 2 thập kỷ nữa.

Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.050 USD/ounce vào cuối năm nay khi kinh tế Mỹ tiếp tục hồi phục.

Nguồn Theo DVO/Bloomberg/WGC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật