Hủy
Thương trường

Những cổ phiếu giao dịch mạnh nhất khi có tin đồn chủ tịch BIDV bị bắt

Thứ Sáu | 22/02/2013 06:06

Giao dịch đột biến nhất phiên ngày 21/2 là cổ phiếu SHB, với 28 triệu đơn vị khớp lệnh. Lần lượt xếp sau đó là 2 cổ phiếu PVX và SCR.
Thị trường chứng khoán có phiên giảm kỷ lục ngày 21/2, khi VN-Index giảm 18 điểm, mức giảm lớn nhất 6 tháng và HNX-Index giảm 5,3%, mức giảm lớn nhất 2 năm. Giao dịch toàn thị trường đạt 255 triệu cổ phiếu, giá trị 2.800 tỷ đồng, lớn gấp rưỡi so với phiên trước và lên cao nhất kể từ ngày 9/1.

Cổ phiếu trên 2 sàn bị bán tháo sau khi liên tục có tin đồn về việc lãnh đạo ngân hàng BIDV bị bắt. Tuy nhiên Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà đã chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn này.

Dữ liệu thống kê cho thấy, giao dịch đột biến nhất trong phiên này là cổ phiếu SHB, với 28 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị 220 tỷ đồng. Dù vẫn luôn là mã giao dịch lớn nhất thị trường nhưng SHB thường chỉ khớp lệnh 10-15 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Lần lượt xếp sau đó là 2 cổ phiếu PVX SCR, giá trị 118 tỷ đồng và 115 tỷ đồng, đều gấp hơn 2 lần so với trung bình gần đây. Cả 2 cổ phiếu này đều đóng cửa tại giá sàn, trong đó, PVX bắt đầu bị bán mạnh từ cuối phiên sáng khi có thông tin lỗ 676 tỷ đồng quý IV và cả năm lỗ 1.222 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 cổ phiếu FLC, SHS IDJ có khối lượng giao dịch cao gấp 3-4 lần so với trung bình. Đáng chú ý, cổ phiếu FLC giữ được giá tham chiếu và IDJ còn tăng giá trong khi thị trường chung giảm mạnh.

10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HNX
10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HNX

Trên sàn TPHCM, cổ phiếu ITA dẫn đầu về khối lượng giao dịch với 6,6 triệu đơn vị khớp lệnh. Còn nếu tính theo giá trị giao dịch, dẫn đầu là cổ phiếu Vinamilk, đạt 65 tỷ đồng.

Các cổ phiếu giao dịch lớn nhất HSX chủ yếu thuộc nhóm bất động sản. Trong đó, HQC là một trong số các cổ phiếu giao dịch đột biến khi khối lượng khớp lệnh cao gấp 2 lần so với trung bình.

Cổ phiếu ngân hàng Eximbank ( EIB) hôm nay khớp lệnh 3,8 triệu cổ phiếu, trong khi giao dịch gần đây chỉ xấp xỉ 1 triệu cổ phiếu/phiên. Tuy thanh khoản tăng nhưng cổ phiếu này không giảm quá mạnh, cho thấy lực cầu vẫn được duy trì ở mức cao tại cổ phiếu này.

10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HSX
10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HSX

Theo ông Trần Bắc Hà, tin đồn ông và lãnh đạo BIDV bị bắt có thể được một nhóm đầu cơ nào đó tung ra để trục lợi. "Có người nói với tôi, trong ngày hôm nay, dân đầu cơ đã có thể kiếm hàng trăm tỷ đồng nhờ thông tin đồn thổi này", ông Hà nói khi trả lời phỏng vấn VnExpress.

Trong bài viết đăng trên Vneconomy, Chủ tịch BIDV cũng cho hay, biểu hiện trục lợi từ tin đồn rõ nhất là ở thị trường chứng khoán khi có một vài mã có nghi vấn làm giá.

Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II cho biết, Tổng cục An ninh II, Bộ Công An đang chỉ đạo điều tra xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên. Cơ quan an ninh cho rằng, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

Công ty chứng khoán HSC trong báo cáo phân tích ngày 21/2 cho biết, thị trường có lệnh bán lớn không phải từ khối ngoại được đặt vào cuối phiên và điều này là không bình thường.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật