Hủy
Thương trường

Ông Andy Ho: TTCK sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định đến hết 2014

Thứ Bảy | 19/07/2014 08:28

VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định từ đây cho đến hết năm 2014.
Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital

Riêng với VinaCapital, tổng vốn đầu tư vào thị trường niêm yết vào khoảng 500 triệu USD.

Hàng loạt các báo cáo trong và ngoài nước đều tiếp tục nhận định TTCK VN rẻ hơn nhiều nước trong khu vực và rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông, thực tế có thực sự hấp dẫn nhà đầu tư hay chưa? Và kỳ vọng dòng vốn ngoại trong 6 tháng cuối năm 2014 như thế nào?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ hơn các thị trường châu Á khoảng 25-30% dựa trên định giá P/E (13-14x so với 18-19x). Hơn nữa, Việt Nam đã nhận được nhiều vốn đầu tư nước ngoài trong vòng 3 năm trở lại đây. Trong 6 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 330 triệu USD, gần bằng mức 320 triệu USD của cả năm 2013.

Chúng tôi tin rằng nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2014 nhờ vào mức định giá thấp, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng theo xu hướng tích cực (như đã thể hiện qua chỉ số PMI trong các tháng gần đây).
Kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài về tình hình kinh tế vĩ mô, tỷ giá, các chính sách trên TTCK có thay đổi gì nhiều so với thời điểm đầu năm hay không, thưa ông?
Kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài về các chính sách vĩ mô hiện nay không có nhiều thay đổi so với đầu năm 2014.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã giảm giá tiền đồng 1%, tuy nhiên việc này vẫn nằm trong biên độ đã công bố từ đầu năm (1-2%). Việt Nam đạt mức xuất siêu trong 6 tháng đầu năm (1.3 tỷ USD), điều này nằm trong kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ trương mở room cho nhà đầu tư nước ngoài được cụ thể hóa hơn thông qua việc dự kiến mở room trước tiên cho các công ty chứng khoán.

Việc ra mắt sản phẩm ETF nội sắp tới đây được giới đầu tư kỳ vọng sẽ đẩy mạnh thanh khoản, thu hút thêm nguồn vốn vào thị trường, đặc biệt là dòng vốn ngoại, do nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu chứng chỉ quỹ ETF nội. Theo ông, nhân tố này có đủ hấp dẫn khối ngoại rót vốn mạnh vào TTCK VN không?

Nhìn chung, ETF sẽ giúp thu hút thêm nguồn vốn, đặc biệt là từ các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, đây sẽ là một yếu tố tích cực tuy rằng chúng ta vẫn cần theo dõi quy mô của những sản phẩm ETF này.

Vốn đầu tư của VinaCapital vào thị trường VN như thế nào, trên thị trường niêm yết chiếm tỷ trọng bao nhiêu tổng tài sản? Quỹ có định giải ngân thêm vào thị trường Việt Nam nói chung và cổ phiếu niêm yết nói riêng không?

Tổng vốn đầu tư của VinaCapital vào thị trường niêm yết vào khoảng 500 triệu USD. Chúng tôi vẫn luôn tìm cơ hội đầu tư thêm vào các công ty có nền tảng cơ bản tốt ở mức giá hợp lý.
Ông nhận định như thế nào về nhóm cổ phiếu bất động sản, công nghệ, nông nghiệp và tiêu dùng? VinaCapital đầu tư bao nhiêu cho mảng nông nghiệp và khoản này chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong danh mục đầu tư của quỹ?

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rẻ nên tôi nghĩ rằng những ngành nghề nêu trên vẫn hấp dẫn. Trong danh mục đầu tư hiện tại, chúng tôi đã có một số công ty tốt trong những ngành trên nhưng chúng tôi vẫn luôn tìm cơ hội tăng cường đầu tư trên thị trường niêm yết và tham gia vào quá trình cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước.

Hiện tại, danh mục đầu tư của VinaCapital vào ngành nông nghiệp khoảng 90 triệu USD.
Theo ông, TTCK VN trong 6 tháng cuối năm sẽ chịu tác động của những nhân tố nào? Dự kiến VN-Index sẽ lên mức bao nhiêu, tăng như thế nào so với đầu năm?

Thị trường chứng khoán trong 6 tháng cuối năm sẽ chịu tác động từ kết quả kinh doanh, lãi suất, lạm phát và dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy chúng tôi không đưa dự báo cụ thể cho VN-Index nhưng chúng tôi tin tưởng rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định từ đây cho đến hết năm 2014.

Xin cám ơn ông!

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật