Hủy
Thương trường

OPEC cần giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày

Thứ Tư | 19/11/2014 09:55

Đó là phát biểu của một đại biểu từ một nước thành viên OPEC khi giá dầu xuống thấp nhất 4 năm đang vắt kiệt ngân sách các nước thành viên OPEC.

Bình luận trên là một dấu hiệu nữa cho thấy những ý kiến trái chiều trong nội bộ các nước OPEC, mặc dù thành viên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất Arab Saudi vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy liệu có ủng hộ việc giảm sản lượng hay không.

Với sản lượng dầu của OPEC như hiện tại, tình trạng dư cung sẽ còn tiếp tục đến năm 2015 khi nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô của OPEC giảm xuống 29,20-29,5 triệu thùng/ngày, theo số liệu của OPEC.

Do vậy, đại biểu nêu trên cho hay OPEC hiện đang sản xuất cao hơn mức trên 1 triệu thùng/ngày – một khối lượng khá lớn. OPEC có thể phải giảm 1 triệu thùng dầu/ngày.

12 nước thành viên OPEC trong tháng 10 sản xuất 30,25 triệu thùng/ngày, theo số liệu của OPEC, mặc dù Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính con số này là 30,6 triệu thùng/ngày.

Hiện các nước thành viên OPEC cho rằng không dễ đạt được thỏa thuận trong phiên họp OPEC vào ngày 27/11 tới đây, trong khi giới thương nhân và nhà phân tích cũng có nhiều ý kiến khác nhau về việc liệu OPEC có thể hành động để đẩy giá lên hay không.

Thống đốc OPEC Libya – người đã kêu gọi OPEC giảm 500.000 thùng/ngày – hiện là người duy nhất trong khối OPEC chính thức cho rằng việc giảm sản lượng là cần thiết.

Trong số các thành viên khác của OPEC, Algeria ủng hộ hành động bảo vệ giá dầu, Ngoại trưởng Venezuela cho biết sau cuộc hội đàm với tổng thống Algerie. Venezuela và Ecuador cũng đã kêu gọi OPEC giảm sản lượng.

Tuy nhiên, Kuwait lại cho rằng việc giảm sản lượng là không thể, trong khi nước sản xuất lớn nhất Arab Saudi đến nay chưa có bất kỳ bình luận nào ngoại trừ việc cho biết nước này ủng hộ một thị trường ổn định.

Nguồn DVO/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật