Hủy
Thương trường

Ôtô con từ Ấn Độ ồ ạt vào Việt Nam

Thứ Hai | 22/08/2016 14:39

Ấn Độ đang dẫn đầu và là nước xuất khẩu ôtô dưới 9 chỗ ngồi lớn nhất vào Việt Nam.

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu nhập khẩu ôtô tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Theo đó, Ấn Độ dù chỉ đứng thứ ba về lượng ôtô (sau Thái Lan, Hàn Quốc) với hơn 7.930 xe (55,7 triệu USD), song đây là quốc gia có lượng xe con xuất khẩu số một vào Việt Nam với khoảng gần 7.500 chiếc. Giá bình quân mỗi xe Ấn Độ về tới cảng khoảng 7.000 USD.

Trong tháng 7, lượng xe nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 1.887 chiếc, giá nhập cảng bình quân hơn 5.100 USD, cho thấy xu hướng ngày càng rẻ đi.

Oto con tu An Do o at vao Viet Nam
Ấn Độ dẫn đầu xuất khẩu xe dưới 9 chỗ ngồi vào Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2015, Việt Nam nhập khẩu khoảng 51.500 ôtô con thì Ấn Độ chiếm tới một nửa, tương ứng 25.000 xe, tốc độ tăng trưởng đạt gần 3 con số. Các loại nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu là các dòng xe nhỏ như Huyndai Grand i10 và Ertiga 7 chỗ của Suzuki...

Theo ông Nguyễn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Thiên An Phúc - doanh nghiệp chuyên nhập ôtô, Ấn Độ được đánh giá là thị trường ôtô phổ thông giá thấp. Các loại xe con phổ thông tại đây được bán rất rẻ do chính sách của Chính phủ dành nhiều ưu tiên cho doanh nghiệp phát triển sản xuất xe nhỏ giá rẻ.

Vì vậy, hàng loạt tập đoàn ôtô thế giới đã đổ tiền vào nước này để sản xuất xe nhỏ với số lượng lớn. Với ưu đãi lớn, nhân công rẻ, ôtô con Ấn Độ được tối ưu hoá chi phí và có sức cạnh tranh về giá rất lớn. Đó là lý do giá xe Ấn Độ về cảng tại Việt Nam thấp hơn so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết, đa phần các dòng xe con được nhập từ Ấn Độ về có tiêu chuẩn Euro 2 - thấp hơn so với mức tiêu chuẩn Euro 4 mà sắp tới Việt Nam sẽ áp dụng. Khi các dòng xe chất lượng thấp, hết mốt, các hãng sẽ đẩy sang thị trường có nhu cầu lớn như Việt Nam.

Đặc biệt, ông Tuấn cho rằng. sự tăng trưởng mạnh việc nhập khẩu ôtô con giá rẻ từ Ấn Độ là do một số hãng taxi mới có mặt tại Việt Nam và các hãng này đang có nhu cầu lớn về việc mở rộng mạng lưới, đổi mới hệ thống xe.

"Mặc dù giá gốc thấp nhưng cộng các loại thuế phí đến tay người tiêu dùng, giá bán dòng Grand i10 trên thị trường dao động khoảng 350-460 triệu đồng, tuỳ thuộc vào phiên bản. Còn với Suzuki Ertiga giá dao động 500-600 triệu đồng. Mỗi xe nhập về Việt Nam, các doanh nghiệp chỉ lãi khoảng 40-60 triệu đồng", ông Tuấn nói.

Do không nằm trong nhóm các nước có Hiệp định định thương mại với Việt Nam, ôtô từ Ấn Độ vẫn có thuế suất nhập khẩu khoảng 68%, cao hơn so với mức ưu đãi 40% của các nước ASEAN. Tuy nhiên, các dòng xe từ Ấn Độ thường có dung tích động cơ nhỏ. Theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới, các dòng xe có dung tích dưới 1,5 lít từ 1/7 được giảm từ 45% xuống 40% và đầu năm 2017 giảm xuống còn 35%. Dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít giảm về 40%. Việc giảm thuế này được cho là đã tạo ra lợi thế đáng kể cho các dòng xe từ nước này.

Theo các nhà nhập khẩu, ôtô từ Ấn Độ là một trong những thế lực mới trên thị trường Việt Nam với ưu thế về giá so với một số dòng xe cùng phân khúc lắp ráp trong nước. Với tâm lý chung, người dân vẫn thích các sản phẩm được nhập nguyên chiếc hơn lắp ráp. Các dòng ôtô con từ Ấn Độ cũng có xu hướng tiết kiệm nhiên liệu hơn do được trang bị động cơ nhỏ.

Ngoài Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng là những nước xuất khẩu lớn xe vào Việt Nam. Thái Lan là quốc gia dẫn đầu với gần 18.840 chiếc, song chủ yếu là các loại xe tải và xe bán tải. Lượng xe dưới 9 chỗ ngồi chỉ đạt hơn 4.300 chiếc.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), 7 tháng đầu năm, cả nước đã tiêu thụ khoảng 162.000 ôtô các loại, trong đó xe nhập khẩu là 60.600 xe, xe lắp ráp trong nước là 91.000 chiếc.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 7, các doanh nghiệp đã nhập tổng cộng 10.800 xe (208 triệu USD), tăng  25,1% về lượng nhưng giàm 32,9% về giá trị so với tháng trước. Giá trị nhập xe giảm do tác động của việc điều chỉnh giảm Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ đầu tháng 7 với các dòng xe nhỏ.

Tính chung từ đầu năm đến nay, người Việt đã chi khoảng 1,42 tỷ USD mua khoảng 60.600 ôtô nhập ngoại, giảm 5,9% về lượng và 16,6% về giá trị so với cùng kỳ. Về cơ cấu, xe dưới 9 chỗ ngồi lượng nhập đạt 25.500 chiếc, tăng 16,6%. Xe tải là 26.200 chiếc, tăng 7%, trong khi xe trên 9 chỗ ngồi giảm 24,9% xuống còn 650 chiếc so với cùng kỳ.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật