Hủy

Phập phồng tỉ giá cuối năm

Thứ Hai | 21/09/2009 16:40

Trước diễn biến khả quan của kinh tế Mỹ và động thái tăng lãi suất huy động USD của các ngân hàng, tỉ giá được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm.
 

Gần đây, trên các kênh truyền thông đại chúng đã xuất hiện một số dự đoán khác nhau về tỉ giá USD/VND, nghiêng về xu hướng tăng giá, thậm chí tăng mạnh. Nhiều người lý giải rằng, đó là do tình hình kinh tế và chính trị trong 6 tháng qua đã diễn biến theo chiều hướng có lợi cho đồng USD. NCĐT đã trao đổi với Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, về vấn đề này.

Gần đây, tỉ giá và lãi suất huy động USD luôn đi theo chiều hướng tăng. Vậy ông có nhận định gì về thị trường ngoại tệ trong thời gian qua?

TS. Lê Thẩm Dương: Có hai nhận xét sơ bộ được rút ra về giá USD ở Việt Nam: khi xảy ra khủng hoảng ở khu vực và thế giới thì tỉ giá USD/VND tăng lên, thậm chí tăng mạnh. Nhưng khi phục hồi thì giá USD tăng chậm và thấp.

Xét trong thời gian dài, tốc độ tăng giá USD thấp hơn tốc độ tăng giá tiêu dùng và giá vàng trong nước. Lấy ví dụ ở thời điểm tháng 1.2009 so với tháng 12.2000: trong khi giá tiêu dùng trong nước tăng tới 85,1% và giá vàng tăng tới 253,9% thì giá USD chỉ tăng 19,5%. Ngoài ra, cần xem xét diễn biến giá USD trên thị trường thế giới, vì đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá USD trong nước.

18.500

Tỉ giá VND/USD được dự báo từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố làm cho tỉ giá USD/VND tăng (tức là VND mất giá so với USD). Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong khi nền kinh tế có định hướng xuất khẩu với tỉ lệ xuất khẩu so với GDP đạt hơn 70%, trong đó Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Do đó, chính sách đồng nội tệ yếu sẽ được duy trì để kích thích xuất khẩu.

Mặt khác, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, lượng ngoại tệ vào Việt Nam năm 2009 sẽ không còn tăng (thậm chí giảm) như những năm trước… Nguồn cung ngoại tệ bị suy giảm có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm ngoại tệ ở thị trường trong nước, từ đó đẩy giá USD lên cao.

Từ những nguyên do này, có thể nói rằng, tỉ giá USD/VND từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều điều chỉnh.

Khi cung cầu USD bị mất cân đối, theo ông, tỉ giá USD/VND trong thời gian tới có tăng đột biến không?

TS. Lê Thẩm Dương: Khi cung cầu USD bị mất cân đối, cán cân thanh toán tổng thể gặp khó khăn thì phải giảm nhập siêu trên cơ sở tăng xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu bằng cách duy trì tỉ giá USD/VND cao hơn, đồng thời hấp dẫn các nguồn ngoại tệ từ nước ngoài. Với những yếu tố trên, tôi dự đoán, giá USD từ nay đến cuối năm nay chỉ vào khoảng trên dưới 18.500 USD/VND, tăng khoảng 5,8% so với cuối năm ngoái.

Theo ông, những nguyên nhân nào sẽ tác động trực tiếp đến thị trường ngoại tệ cuối năm nay?

TS. Lê Thẩm Dương: Xu hướng tăng lãi suất và phục hồi giá USD vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo chi phối các diễn biến chính trên thị trường tài chính tiền tệ quốc tế trong những tháng cuối năm 2009, mặc dù tốc độ tăng giá của USD có thể không mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn một yếu tố bất ổn rất khó dự đoán, đó là diễn biến giá dầu trên thị trường thế giới. Diễn biến tiếp theo của giá dầu thế giới thật khó lường và chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế trong 6 tháng cuối năm 2009, từ đó ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Một số tổ chức tài chính như CIBC World Markets, Deutsche Bank AG, Bank of America và Wells Fargo dự đoán giá USD cuối năm sẽ tăng hơn 4% so với cuối năm ngoái. Theo ông, con số này có hợp lý?

TS. Lê Thẩm Dương: Tính từ đầu năm 2009 đến nay, USD không có nhiều thay đổi. Quý II/2009, giá USD giảm 5,5% so với đầu năm và giao dịch với euro ở mức 1,4027 USD/euro. Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng tháng 5.2009 tăng đột biến. Ngày 24.6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhận định, tốc độ suy giảm kinh tế đang chững lại. Dấu hiệu này cho thấy kinh tế Mỹ đang dần thoát ra khỏi thời kỳ suy thoái tệ hại nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Do đó, tôi nghĩ rằng giá USD thế giới từ nay đến cuối năm sẽ đi theo chiều hướng tăng.

Nhiều ý kiến cho rằng, đến thời điểm này, nhu cầu ngoại tệ thực sự không quá lớn để dẫn đến tình trạng khan hiếm USD nhưng căng thẳng vẫn xảy ra. Theo ông, tại sao tình trạng này vẫn tiếp diễn? Và giải pháp trước mắt để bình ổn thị trường là gì?

TS. Lê Thẩm Dương: Để ổn định thị trường ngoại tệ trong giai đoạn hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trước hết là tăng cường chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ của ngân hàng thương mại, đại lý thu đổi ngoại tệ, hạn chế hoạt động của thị trường “chợ đen”.

Ngân hàng Nhà nước mới ban hành Công văn số 4941/NHNN-QLNH chấn chỉnh hoạt động thu phí trong các giao dịch hối đoái, yêu cầu các tổ chức tín dụng và các cơ quan có liên quan như Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp, triển khai thực hiện các biện pháp cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu gắn trách nhiệm của tổng giám đốc các tổ chức tín dụng với việc xảy ra vi phạm trong phạm vi đơn vị mình quản lý. Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động mua bán ngoại tệ của ngân hàng thương mại, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình mua bán USD với tỉ giá ngoài biên độ cho phép. Song song là việc áp dụng các biện pháp chống găm giữ ngoại tệ một cách hợp lý, kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích để hạn chế tình trạng này.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật