Hủy

Sabeco kinh doanh hiệu quả nhờ sự tỉnh táo của nhà chiến lược

Mai Hân Thứ Sáu | 26/07/2019 09:00

Ông Neo Gim Siong Bennett – Tổng Giám đốc Sabeco vinh dự nhận giải thưởng Top 50 Công ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam.

Vừa qua, Sabeco tiếp tục được vinh danh là “Top 50 Công ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
 

Tăng trưởng lạc quan mặc các thách thức toàn ngành

Đã có rất nhiều nghi vấn và hoài nghi về sức tăng trưởng của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco; HoSE: SAB) trong năm 2018 – một năm được chuyên gia đánh giá là nhiều thách thức đối với ngành bia. Việc tăng thuế suất tiêu thụ đặc biệt từ 60% lên 65% đã tạo áp lực đáng kể lên chỉ tiêu lợi nhuận toàn ngành. Cùng với đó là giá cả nguyên liệu sản xuất tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu dẫn tới tỷ suất lợi nhuận ngành giảm.

Trong bối cảnh đó, con rồng Sabeco vẫn vững bước và vươn lên với nội lực mạnh mẽ để năm thứ hai liên tiếp có tên trong danh sách “50 Công ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố. Đồng thời, năm nay Sabeco cũng đã tăng 7 hạng trong danh sách này. Doanh thu và lợi nhuận thuần của tập đoàn trong năm 2018 đều vượt kế hoạch đề ra lần lượt là 2,13% và 9,88%. Hiệu quả quản lý rủi ro của Sabeco cũng được đánh giá là đã được cải thiện rõ rệt nhờ việc thành lập một Ban kiểm toán nội bộ.

Sabeco kinh doanh hieu qua nho su tinh tao cua nha chien luoc
Sabeco được vinh danh trong Top 50 Công ty Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Việt Nam.

CEO Neo Gim Siong Bennett, trong một phỏng vấn gần đây, cũng chia sẻ ban Giám Đốc của Sabeco đã có một khoảng thời gian bận rộn với công tác tái cơ cấu doanh nghiệp và định hướng chiến lược kinh doanh. CEO người Singapore này cho biết các lãnh đạo tập đoàn đã dành ra 6 tháng ‘ẩn mình’ để lo cải tổ bộ máy nhân sự và chuyển đổi mô hình hoạt động đồ sộ của doanh nghiệp khổng lồ này. Sau một năm, bộ máy vận hành ‘cồng kềnh’ của Sabeco đã được tinh giản với hàng loạt các phương án khả thi, nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí không cần thiết. Với tinh thần sẵn sàng chấp nhận thử thách mới để tốt hơn mỗi ngày, Sabeco đã tìm cách tối ưu hóa nguồn nhân lực, đồng thời thúc đẩy quá trình tái cấu trúc lương nhằm tạo động lực cho người lao động phát triển và thăng tiến.

Sự trỗi dậy với nội lực mạnh mẽ của thương hiệu Việt

Những người dẫn đầu của Sabeco thật sự ‘tỉnh táo’ khi luôn tuân thủ đúng theo một mục tiêu chiến lược - nếu muốn thắng trên toàn cầu, phải thắng trên sân nhà trước. Vì thế mà các hoạt động của Sabeco đều tập trung vào việc nâng cao sức mạnh của thương hiệu Bia Sài Gòn. Nói vậy, nhưng chiến lược này không hề kìm hãm bước tiến của Sabeco đến các thị trường nước ngoài, quan trọng là thời điểm và phương thức.

Thương hiệu trăm năm này vẫn luôn khao khát được mang hình ảnh rồng vàng Việt Nam đến với khắp bạn bè năm châu. Một bằng chứng cho ‘ngọn lửa’ của Sabeco là tấm huy chương vàng hạng mục Lager Dung tích nhỏ tại Giải thưởng Bia & Cider Quốc tế - International Brewing Awards & International Cider Awards (IBA) năm 2019. Đây là một trong những Giải thưởng có giá trị nhất của ngành Bia & Cider thế giới – là sự chứng nhận từ các nhà nấu bia chuyên nghiệp nhất rằng đây là một loại bia xuất sắc trong mỗi thể loại bia. Sabeco nằm trong số rất ít các nhà sản xuất Bia của Châu Á đoạt giải tại cuộc thi này. Bia Sài Gòn là thương hiệu bia châu Á duy nhất đoạt giải trong các dòng bia thương mại.

Sabeco kinh doanh hieu qua nho su tinh tao cua nha chien luoc
Ông Neo Gim Siong Bennett – Tổng Giám đốc Sabeco trong một sự kiện với HLV Park Hang-seo.

Sở hữu một chuỗi những sản phẩm chất lượng và là cái tên đầu ngành, Sabeco vẫn đối mặt với muôn vàn khó khăn ngay tại thị trường trong nước vốn đang có sự góp mặt của hàng loạt các hãng bia nước ngoài với nguồn lực tài chính mạnh, không ngừng đầu tư tăng công suất và chi tiền cho quảng cáo. Để cạnh tranh, và cũng để vươn xa, Sabeco trong năm 2018 đã tập trung đầu tư phát triển thị trường trong nước.

Đầu tiên là hàng loạt các chương trình giới thiệu và quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng Việt Nam. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ Sabeco đã đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam trong AFF Suzuki Cup, hòa chung vào niềm vui nâng chiếc cúp vàng danh giá sau hơn 10 năm chờ đợi. Tiếp theo đó, Sabeco đã tổ chức đại nhạc hội “Tự hào Việt Nam” với sự góp mặt của huấn luyện viên Park Hang-Seo và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam, một lần nữa khẳng định sự cam kết của doanh nghiệp với hành trình đi lên của đất nước.

Không chỉ bao phủ truyền thông diện rộng, Sabeco đã rất khôn ngoan khi đặc biệt chú ý tới việc củng cố phân khúc thị trường chủ chốt của mình là dòng sản phẩm phổ thông và cận cao cấp để tạo đà trước khi đánh ra các phân khúc cao hơn. Tầm nhìn chiến lược được vị CEO khái quát thật đơn giản: “Khi bắt đầu xoay chuyển bánh xe, sức ì lớn thì rất tốn sức. Nhưng khi có đà rồi thì nó sẽ chạy rất nhanh. Bây giờ chúng tôi đang từng bước một đẩy bánh xe đó và sẽ không bao giờ dừng lại.”

Được thành lập, xây dựng và phát triển với mục tiêu trở thành niềm tự hào của người Việt, Sabeco luôn gìn giữ những giá trị bản sắc của thương hiệu bia Sài Gòn, đồng thời không ngừng thay đổi và thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại. Không đơn thuần là mang lại giá trị kinh tế, mà hơn hết, Sabeco còn mong muốn trở thành nơi vun mầm và nuôi dưỡng nhân tài Việt, đồng hành cùng những nốt thăng trầm của Việt Nam trong từng giai đoạn phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Với 26 nhà máy trên toàn quốc, hệ thống phân phối hơn 100.000 điểm bán trải dài lãnh thổ và rất nhiều thành tựu, nhưng Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vẫn luôn thận trọng và bền bỉ trong công cuộc chinh phục thị trường của mình.

Đối với bán hàng, Sabeco tập trung giữ vững vị thế trong nước đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường mới. Đồng thời đa dạng hóa các kênh phân phối và nâng cao năng lực vận hành của hệ thống. Doanh nghiệp sản xuất bia cũng thể hiện nỗ lực hợp lý hóa kho bãi và vận chuyển, tối ưu hóa kế hoạch điều vận để mang lại hiệu quả tối đa cho công việc.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới