Hủy
Thương trường

Sản lượng dầu thô OPEC tháng 9 xuống thấp nhất 2 năm

Thứ Sáu | 11/10/2013 16:11

Sản lượng dầu thô giảm do gián đoạn cung ở một số quốc gia thành viên tiếp tục hỗ trợ giá dầu tăng.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) sản xuất được 30,05 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 9, giảm 400.000 thùng/ngày so với tháng 8 và ở mức thấp nhất kể từ năm 2011.
(triệu thùng/ngày)


Sản lượng dầu giảm do gián đoạn cung ở một số nước thành viên. Tình trạng trộm cắp phá hoại đã khiến sản lượng dầu của Nigeria xuống dưới 2 triệu thùng/ngày. Nhiều cơ sở công nghiệp dầu khí Libyia cũng bị đóng cửa do làn sóng nỏi dậy của lực lượng quân đội nước này. Thủ tướng Libyaa mới bị bắt cóc cũng cho thấy tình trạng an ninh bất ổn tại đây.

Sản lượng dầu của Iraq xuống dưới 3 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ tháng 6/2012. Việc bảo trì tại các cảng phía Nam cũng làm hạn chế xuất khẩu của nước sản xuất dầu lớn thứ 2 OPEC này.

Nguồn cung từ các nước thành viên OPEC tại châu Phi đã ảnh hưởng mạnh tới châu Âu. Các nhà máy lọc dầu châu Âu hoạt động dựa nhiều vào nguồn dầu thô chất lượng cao tại Lybia. Các nhà máy lọc dầu này đã phải cắt giảm hoạt động xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ khi phải đối mặt với nguồn cung giảm và cạnh tranh mạnh từ các nhà máy lọc dầu Mỹ, theo số liệu ước tính từ JBC Energy và Energy Aspects.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út sẵn sàng tăng cường sản xuất để bù đắp lượng thiếu hụt. Các quan chức nước này cho biết Ả Rập Xê Út đã bơm lên hơn 10 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 9, ghi nhận tháng thứ 3 liên tiếp với mức sản lượng lớn này.

Sự sụt giảm sản lượng từ Libya, Nigeria và Iraq đã góp phần đưa sản lượng dầu của OPEC về gần mức sản lượng mục tiêu 30 triệu thùng/ngày sau khi đã vượt qua mốc này vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, ngay cả đạt mức sản lượng ở 30 triệu thùng/ngày thì vẫn cao hơn nhu cầu của khách hàng đối với nguồn cung dầu này. OPEC cho rằng nguồn cung tăng từ Bắc Mỹ sẽ làm giảm cầu đối với dầu OPEC xuống còn 29,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm 400.000 thùng/ngày so với năm 2012.

Nguồn Dân Việt/FT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật