Hủy
Thương trường

Sản phẩm nhôm ép Việt Nam bị kiện chống bán phá giá

Thứ Năm | 18/08/2016 11:35

Nguyên đơn cáo buộc sản phẩm bị điều tra đã bán phá giá và nhận được trợ cấp có thể đối kháng, gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Úc.

Ngày 17.8, Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT) thông báo Ủy ban Chống bán phá giá (Bộ Công nghiệp, đổi mới và khoa học) của Úc đã ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép (aluminium extrusion) nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.

Trước đó, ngày 27.6, nguyên đơn là Công ty Capral Limited, một nhà sản xuất sản phẩm nhôm ép của Úc đã gửi đơn lên Ủy ban Chống bán phá giá Úc yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam. Giai đoạn điều tra là từ ngày 1.7.2015 - 30.6.2016 và biên độ phá giá bị cáo buộc là 10,19%.

Nguyên đơn cáo buộc sản phẩm bị điều tra đã bán phá giá và nhận được trợ cấp có thể đối kháng và do đó đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Úc dưới dạng: kìm giá, giảm lợi nhuận, giảm lợi tức đầu tư, tăng hàng tồn kho. Hiện sản phẩm đang được xuất khẩu từ Malaysia, Việt Nam sang Úc với mức thuế hải quan 5%.

Các chương trình trợ cấp bị cáo buộc bao gồm thuế nhập khẩu ưu đãi (đối với tài sản cố định của các dự án đầu tư), ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi thuế đối với đất phi nông nghiệp.

Quyết định tạm thời về vụ việc có thể được ban hành sau 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, nếu cơ quan điều tra nhận thấy có đủ bằng chứng để ban hành một thông báo áp thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp.

Đây là vụ kiện kép đồng thời 2 biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp lần thứ 6 đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các nước trong thời gian qua kể từ năm 2009, các sản phẩm bị điều tra kép trước đây của Việt Nam là túi PE, ống thép hàn cac-bon, mắc áo bằng thép, ống thép dẫn dầu OCTG và đinh thép.

Nguồn Thanh niên

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật