Hủy
Thương trường

Sắp có Công viên động vật hoang dã quy mô hơn 7 nghìn tỷ đồng

Thứ Hai | 02/06/2014 14:15

Công viên này sẽ có diện tích 1.155ha với tổng vốn đầu tư xây dựng lên tới 7.300 tỷ đồng.
Thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh này vừa tổ chức công bố quy hoạch xây dựng Công viên động vật hoang dã quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.Theo quy hoạch, công viên này nằm trên địa bàn 2 xã Kỳ Phú và Phú Long, huyện Nho Quan, Ninh Bình.

Dự án xây dựng Công viên bảo tồn động vật hoang dã quốc gia được thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng về việc phê duyệt kế hoạch và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020.

Trước đó, hồi tháng 9/2012, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số731/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch xây dựng Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Quy mô diện tích 1.155ha với tổng vốn đầu tư xây dựng lên tới 7.300 tỷ đồng từ Ngân sách nhà nước và vốn xã hội hóa.

Công viên động vật hoang dã quốc gia tại Ninh Bình được quy hoạch theo 6 phân khu chính gồm: Gây giống, nuôi dưỡng động vật hoang dã; trung tâm dịch vụ; khu vui chơi giải trí theo chủ đề; khu chăm sóc - nghiên cứu phát triển; khu tái định cư và nhà công vụ; phân khu cây xanh sinh thái.

Trong đó, đáng chú ý là phân khu động vật hoang dã sẽ là tâm điểm của dự án với cảnh quan thiên nhiên được cải tạo và tổ chức theo các mô hình cảnh quan đặc trưng của các phân vùng trên thế giới như sa mạc châu Phi, các bộ lạc Nam Mỹ và các vùng rừng rậm nhiệt đới châu Á.

Dự kiến tới năm 2025, khi công viên đi vào hoạt động sẽ có khoảng 3.000 cá thể động vật hoang dã trong nước và quốc tế thuộc 250 loài; phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách tham quan và tạo khoảng 2.500 việc làm cho lao động địa phương.

Mục tiêu của dự án là giúp Ninh Bình trở thành trung tâm bảo tồn các loài động vật hoang dã quý hiếm tiêu biểu của quốc gia, của khu vực Đông nam Á và quốc tế.

Cụ thể, Công viên bảo tồn động vật hoang dã sẽ góp phần tích cực vào việc bảo tồn nguồn gene động vật quý hiếm, hệ sinh thái rừng tự nhiên của Việt Nam, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Đồng thời, công viên cũng là nơi giúp các nhà bảo tồn kết hợp nhân giống và bảo tồn các loài động vật quý hiếm của Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Bên cạnh đó, công viên còn có thể trở thành điểm du lịch hấp dẫn với khu vui chơi giải trí theo chủ đề ngược lại với khung cảnh yên tĩnh và hoang dã của phân khu động vật hoang dã.\

Đặc biệt, từ công viên này, du khách sẽ có thể tham quan các điểm đến hấp dẫn khác như: Vườn quốc gia Cúc Phương, khu du lịch tâm linh Bái Đính - Tràng An, Tam Cốc, Bích Động, Lịch Động…

Các chuyên gia du lịch đánh giá, các điểm du lịch này có khả năng thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động địa phương.

Nguồn Bizlive

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật