Hủy
Thương trường

Sẽ giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức xuống 1%

Thứ Sáu | 14/06/2013 08:24

Bộ Tài chính cũng dự thảo sẽ giảm thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng vàng khác xuống 1-2% không phụ thuộc vào hàm lượng vàng.
Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi quy định về thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vàng.

Theo đó, thuế xuất khẩu cho một số mặt hàng vàng sẽ thay đổi so với mức hiện hành. Đáng chú ý, thuế xuất khẩu sẽ áp dụng chung cho 1 nhóm hàng không phân biệt hàm lượng vàng như trước đó.

Cụ thể, mặt hàng vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột sẽ chịu thuế xuất khẩu là 2%. Theo quy định hiện hành, thuế xuất khẩu đối với vàng, loại có hàm lượng dưới 99,99% là 10%; loại khác là 0%.

Các sản phẩm khác gồm đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức, bằng kim loại quý hoặc kim loại được dát phủ kim loại quý cũng dự kiến giảm xuống 1%. Mức đang áp dụng cho mặt hàng này có hàm lượng vàng từ 80% trở lên là 10%; loại khác 0%.

Tương tự, các mặt hàng gồm: đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý và các sản phẩm khác bằng kim loại quý sẽ chỉ phải chịu thuế xuất khẩu 1%. Mức thuế xuất đang áp dụng cho nhóm mặt hàng này có hàm lượng vàng từ 80% trở lên là 10%; loại khác 0%.

Dự thảo thông tư mới của Bộ Tài chính cũng bỏ quy định về việc ngoài hồ sơ hải quan theo quy định chung, phải có giấy giám định hàm lượng vàng đối với một số mặt hàng thuộc các nhóm trên được áp dụng thuế suất xuất khẩu 0%.

Biểu thuế mới công bố theo dự thảo của Bộ Tài chính.
Biểu thuế mới công bố theo dự thảo của Bộ Tài chính.

Theo nhiều ý kiến đưa ra trước đó, mức thuế cũ được áp dụng trong năm 2011 đã không còn phù hợp do hiện nay không còn chuyện doanh nghiệp xuất khẩu vàng dưới dạng nữ trang thô.

Trước đó, các doanh nghiệp nằm trong Hiệp hội Kinh doanh vàng nhiều lần kiến nghị, giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức xuống 0%, so với mức đang áp dụng 10% hiện tại do kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức trong nước ở mức rất thấp.

Ngoài ra, các quốc gia khác trong khu vực đã giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống mức 0%, nên ngành vàng trang sức của họ luôn đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu cao như ở Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức đạt bình quân khoảng 3 tỷ USD mỗi năm.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật