Hủy
Thương trường

Sẽ lập Công ty Quản lý tài sản ngay trong tháng này

Thứ Hai | 14/01/2013 10:11

Với việc ra đời công ty Quản lý tài sản, nợ xấu sẽ được mua bán ngay trong quý I/2013.
Báo đầu tư ngày 14/1 đưa tin, nhiều khả năng cuối quý I, đầu quý II/2013, việc tổng tấn công nợ xấu sẽ được thực thi. Trách nhiệm chính được chia đều cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tài chính - một bên gánh trách nhiệm nợ xấu ngân hàng, một bên gánh nợ xấu của khối doanh nghiệp nhà nước.

Theo báo này, Nghị quyết 02 của Chính phủ vừa được ban hành quy định, Ngân hàng Nhà nước ngay trong tháng 1 phải hoàn thiện, trình Chính phủ xem xét, ban hàng nghị định về tổ chức và hoạt động của Công ty Quản lý tài sản Việt Nam.

Một lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết, khả năng Công ty Quản lý tài sản sẽ ra đời ngay trong tháng 1/2013 và việc triển khai mua bán nợ xấu sẽ được thực hiện ngay trong quý I.
Để giúp các ngân hàng dễ dàng xử lý tài sản đảm bảo, thu hồi nợ nhanh chóng, Chính phủ cũng giao Bộ Tư pháp ngay trong quý I/2013 phải phối hợp với các bộ, ngành ban hành thông tư liên tịch về xử lý tài sản đảm bảo, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định về bán, xử lý tài sản đảm bảo.

Dù phương án, cách thức mua nợ của Công ty Quản lý tài sản chưa được công bố, song theo TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung ương, số tiền ban đầu mà công ty cần không lớn, do công ty hoạt động trên nguyên tắc tối thiểu hóa chi phí của Nhà nước. Công ty này có thể phát hành trái phiếu để mua nợ.

Nhiều nguồn tin cũng cho hay, theo phương án NHNN đang xây dựng, Công ty Quản lý tài sản sẽ mua các khoản nợ của ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ không nhận được tiền mà chỉ nhận được một loại giấy tờ có giá như trái phiếu, tín phiếu, giấy chứng nhận mua nợ. Việc bán nợ này không chỉ giúp làm sạch bảng cân đối tài sản ngân hàng, tín dụng tăng trở lại mà còn có thể đem giấy tờ này làm tài sản cấm cố để vay tiền NHNN với lãi suất thấp.

Đối với nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước - chiếm hơn 50% nợ xấu toàn hệ thống, đơn vị phải chịu trách nhiệm xử lý là Bộ Tài chính.

Theo định hướng của Chính phủ, Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ phải khẩn trương hoàn thiện mô hình để tăng năng lực quản lý vốn Nhà nước, hỗ trợ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Đặc biệt DATC sẽ được bổ sung nguồn lực để tham gia tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và góp phần xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Để hỗ trợ việc xử lý nợ xấu, Chỉnh phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính đưa ra các chính sách về miễn, giảm thuế, phí liên quan đến mua bán nợ và các tài sản đảm bảo.

Nguồn Báo Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật