Hủy
Thương trường

Siết quy định công nhận kết quả trúng thầu

Thứ Hai | 08/10/2012 07:28

Dự thảo Luật Đấu thầu đã được bổ sung nội dung về lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng (đấu thầu điện tử).
Theo ông Nguyễn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạc Đầu tư, việc thí điểm đấu thầu điện tử giai đoạn 1 (trong 3 năm 2009-2011) đã đặt ra yêu cầu kiểm soát phương thức đấu thầu này như thế nào để không “lợi bất cập hại”.

Theo đó, tỷ lệ dự án của địa phương phải thực hiện đấu thầu qua mạng được đề nghị từ 30% - 40% và tăng dần theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó là những chế tài rõ ràng, cụ thể đối với các gói thầu quy định phải đấu thầu qua mạng; trách nhiệm của các bên mời thầu, đơn cử như việc cung cấp danh sách các nhà thầu thường tham gia đấu thầu các dự án của đơn vị đó...

Có thể áp dụng chế tài “không công nhận kết quả trúng thầu” nếu bên mời thầu không tuân thủ quy định về đấu thầu qua mạng.

Cơ quan soạn thảo nhận định, quy trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng; trình tự đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất… nếu không được quy định chi tiết sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các hành vi thông đồng, dàn xếp thầu.

Hiện tại, xu hướng áp dụng hình thức chỉ định thầu vẫn chiếm tới khoảng 70% các gói thầu, tương đương 45% tổng vốn đầu tư. Đã vậy, toàn bộ quá trình đấu thầu chủ yếu do chủ đầu tư quyết định khép kín và không có cơ quan giám sát, thẩm tra.

Nguồn Sài Gòn Giải phóng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật