Hủy

Singapore trở thành thị trường chứng khoán xuất sắc nhất Châu Á

Diễm Quỳnh Thứ Năm | 03/05/2018 10:03

Cuộc đua giành lấy ngôi vị thị trường chứng khoán có thành quả tốt nhất châu Á đang dần trở nên căng thẳng hơn trong năm 2018.
 

Giảm hơn 2%, Việt Nam nhường lại ngôi vị TTCK tăng mạnh nhất châu Á cho Singapore

Chỉ số Straits Times Index của Singapore tăng điểm mạnh, qua đó nâng tổng mức leo dốc trong cả năm 2018 lên 6.2% và giành lấy ngôi vị đầu bảng từ chỉ số VN-Index của Việt Nam. Khép lại phiên giao dịch ngày 2.5, chỉ số VN-Index giảm 21.18 điểm (tương ứng 2.02%) xuống 1,029.08 điểm.

Singapore có được ngôi vị đầu bảng về thành quả của thị trường chứng khoán châu Á là nhờ 3 ngân hàng lớn ở nước này. Trong ngày 30.04.2018, DBS Group Holdings, Ngân hàng lớn nhất ở Đông Nam Á, công bố báo cáo lợi nhuận hàng quý 1/2018 vượt qua kỳ vọng của các chuyên gia phân tích nhờ các dấu hiệu về tăng trưởng kinh tế và lãi suất tại Mỹ cao hơn. United Overseas Bank và Oversea-Chinese Banking Corp. sẽ công bố báo cáo tài chính quý 1/2018 trong vài ngày tới và có khả năng thúc đẩy thêm cho đà tăng của chỉ số Straits Times Index.

“Thị trường chứng khoán Singapore đang phản ánh quá nhiều về nền kinh tế mở của nước này”, ông Edward Lim, Giám đốc đầu tư tại Covenant Capital Pte. ở Singapore, cho biết qua điện thoại. “Chỉ số cổ phiếu Singapore đang phản ánh tâm lý nhà đầu tư về lãi suất và tỷ trọng lớn tương đối của thị trường chứng khoán Singapore vào các ngân hàng”.

Singapore tro thanh thi truong chung khoan xuat sac nhat Chau A
 

Trong khi đó, chỉ số VN-Index đã xóa bớt đà tăng sau khi nhảy vọt 43% trong năm ngoái. Chỉ số VN-Index đã giảm 14% so với mức kỷ lục xác lập trong ngày 09/04/2018, khi nhà đầu tư chốt lời. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2017 lên mức 174 tỷ USD.

Hai thị trường Philippines và Indonesia, vốn đều tăng lên mức kỷ lục trong năm nay, hiện đang là những thị trường chứng khoán có thành quả tồi tệ nhất trong năm 2018. Các chỉ số chứng khoán Trung Quốc ở Thượng Hải và Thâm Quyến đều lao dốc hơn 6% trong năm nay.

Vẫn còn hoài nghi

Dù vậy, một số nhà đầu tư vẫn chưa tin rằng Singapore sẽ duy trì được vị thế đầu bảng ở khu vực này. “Giá cổ phiếu thực sự đã tăng hơi quá. Nếu xem xét tới các thị trường khác ở châu Á thì Trung Quốc vẫn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi”, ông Lim cho hay.

Chỉ số Straits Times Index hiện đang được giao dịch ở mức P/E là 14 lần (dựa trên lợi nhuận ước tính 12 tháng), lệch gần 1 độ lệch chuẩn so với mức bình quân 5 năm, dựa trên số liệu của Bloomberg.

Mặc dù có khả năng là chỉ số Straits Times Index vẫn còn tăng trưởng thêm 3-4%, nhưng thị trường chứng khoán đã phản ánh các yếu tố nội địa tích cực vào giá và khả năng tăng là khá hạn chế, ông Geoffrey Ng, Giám đốc của Fortress Capital Asset Management, chia sẻ qua điện thoại.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới