Hủy
Thương trường

Số thành viên tham gia Sàn vàng quốc tế Thượng Hải đã vượt mục tiêu

Thứ Bảy | 23/08/2014 11:53

Hiện đã có 40 hãng đăng ký tham gia sàn giao dịch vàng quốc tế, bao gồm cả ngân hàng nước ngoài, nhà tinh luyện và các trung tâm thương mại.
Số thành viên tham gia Sàn vàng quốc tế Thượng Hải đã vượt mục tiêu
Số thành viên tham gia Sàn vàng quốc tế Thượng Hải đã vượt mục tiêu.

Sàn giao dịch vàng quốc tế của Trung Quốc đã ghi nhận số thành viên đăng ký tham gia cao hơn so với mục tiêu khi các ngân hàng nước ngoài và các nhà giao dịch đang có gắng tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng vàng vật chất tại thị trường lớn nhất thế giới này và thử nghiệm cơ chế cho phép họ giao dịch hàng hóa bằng đồng nhân dân tệ.

Sự hưởng ứng mạnh mẽ của các hãng nước ngoài sẽ hỗ trợ tích cực nỗ lực của Trung Quốc – cũng là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới – trong việc giành lấy quyền định giá kim loại quý này và thách thức sự thống trị của London và New York.

Sàn giao dịch Vàng Thượng Hải đặt mục tiêu thu hút 30 công ty trong đợt đầu đăng ký hội viên nhưng hiện số lượng đã lên đến 40, kể cả các ngân hàng nước ngoài, trong khi còn 1 tháng nữa sàn mới khởi động theo kế hoạch.

Diễn biến của sàn giao dịch đang được cộng động thương mại toàn cầu theo dõi sát sao vì vàng là một trong những hàng hóa đầu tiên Trung Quốc mở cửa với các tổ chức nước ngoài bằng cách cho phép tham gia trực tiếp vào giao dịch vật chất và sử dụng đồng nhân dân tệ ngoài nước.

Sàn giao dịch vàng quốc tế dự kiến sẽ bắt đầu vào 26/9 tại khu thương mại tự do Thượng Hải với 3 loại hợp đồng vàng vật chất bằng đồng nhân dân tệ, loại 100g, 1 kg và loại lớn hơn sàn London 12,5kg.

Khu vực thương mại tự do được coi là nơi tiến hành phép thử cải cách tiền tệ khi Bắc Kinh đang thực hiện các bước tiến đến chuyển đổi hoàn toàn đồng nội tệ.

Giao dịch nhân dân tệ

Việc cho phép các hãng nước ngoài giao dịch hợp đồng vàng bằng đồng nhân dân tệ - không cần chuyển đổi sang đồng USD – sẽ nâng cao tính quốc tế của đồng nhân dân tệ trong khi cũng thu hút nhu cầu vàng bằng đồng nhân dân tệ ngoài nước. Giao dịch nhân dân tệ ngoài nước hiện đang được giới hạn ở một số trung tâm tài chính quốc tế như Hong Kong, Singapore và London.

Theo một số nguồn tin, HSBC, ANZ, Standard Bank, Standard Chartered, Bank of Nova Scotia và JPMorgan đều rất quan tâm đến việc tham gia sàn giao dịch vàng quốc tế trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (GSE). Bên cạnh đó, hãng tinh luyện Argo-Heraeus và Perth Mint cũng đang xem xét việc tham gia.

Hiện vẫn chưa rõ tất cả các hãng trên sẽ tham gia ngay vòng đầu hay sẽ đăng ký sau.

ANZ trong một thông báo cho biết “Chúng tôi rất quan tâm đến việc khảo sát hợp tác tại thị trường vàng tại Khu vực Thương mại Tự do Thượng Hải và coi diễn biến của sàn giao dịch vàng quốc tế là cơ hội lớn để thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường vàng vật chất của Trung Quốc”.

Quyền định giá

Theo các nguồn thạo tin, hiện đã có 40 hãng đăng ký tham gia sàn giao dịch vàng quốc tế, bao gồm cả các ngân hàng nước ngoài, nhà tinh luyện và các trung tâm thương mại.

Người phát ngôn Sàn giao dịch Vàng Thượng Hải (GSE) cho biết, GSE đặt mục tiêu thu hút 30 thành viên nhưng từ chối công bố số lượng thành viên đã đăng ký.

Trung Quốc – nước mua và tiêu thụ lớn nhất thế giới các loại nguyên liệu từ đồng cho đến than đá – đang nỗ lực thiết lập giá chuẩn đối với một số mặt hàng.

Trung Quốc và các trung tâm giao dịch khác ở châu Á như Singapore đang nỗ lực giành quyền định giá vàng thay thế cái gọi là định giá vàng London trong bối cảnh các nhà quản lý đang tiến hành điều tra nghi vấn thao túng giá vàng tại London.

Sự hiện diện của các hãng nước ngoài trên sàn vàng Trung Quốc được xem là một bước đi tích cực cho dù thanh khoản và khả năng chuyển đổi của đồng nhân dân tệ cuối cùng sẽ quyết định liệu giá vàng Trung Quốc có được chấp nhận rộng rãi hay không.

Nguồn Theo DVO/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật