Hủy
Thương trường

Standard Chartered dự báo Việt Nam giảm 0,5% lãi suất trong quý này

Thứ Năm | 18/04/2013 11:48

Lãi suất tái cấp vốn của Việt Nam hiện ở 8%/năm còn lãi suất huy động cao nhất với kỳ hạn dưới 12 tháng là 7,5%/năm.
Theo Thời báo ngân hàng ngày 18/4, thông tin trên do các chuyên gia Standard Chartered đưa ra trong hội thảo hôm qua (17/4).

Cụ thể, theo báo này, với diễn biến lạm phát cho đến lúc này là khá ổn trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn chậm chạp và mong muốn của Chính phủ hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp và nền kinh tế thì nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước có thể cắt giảm các lãi suất chính sách thêm 0,5% trong quý II này.

Hiện tại, lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước ấn định ở 8%/năm, lãi suất tái chiết khấu ở 6%/năm; lãi suất huy động cao nhất đối với kỳ hạn dưới 12 tháng là 7,5%/năm.

Các mức lãi suất trên được áp dụng từ ngày 26/3/2013, giảm 1% đối với lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu và giảm 0,5% với trần lãi suất huy động so với mức lãi suất áp dụng trước đó.

Đây là lần đầu tiên trong 2013 Ngân hàng Nhà nước hạ các mức lãi suất điều hành. Việc hạ lãi suất được thực hiện trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm 0,19% so với tháng trước và chỉ tăng 2,39% so với cuối 2012.

Trong 2012, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành 5 lần và hạ 4 lần với trần lãi suất huy động.

Nguồn: SBV
Nguồn: SBV

Đầu tháng 4 vừa qua, trong một báo cáo của JPMorgan Chase, ngân hàng này cũng cho rằng, sau đợt giảm lãi suất ngày 26/3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất thêm 1% trong năm nay.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật