Hủy

Tại An Giang nuôi cá tra phải theo quy hoạch

Thứ Năm | 29/03/2012 20:49

An Giang có 17 doanh nghiệp kinh doanh thủy sản, với 21 nhà máy chế biến tổng công suất 150.000 tấn, đáp ứng khoảng 50–60% nhu cầu chế biến.
 

Hầu hết, những doanh nghiệp này đều thả cá giống phân kỳ theo kế hoạch sản xuất, nhưng so với diện tích nuôi thì vùng nuôi của doanh nghiệp vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu.

Những tháng đầu năm 2012, cá giống sản xuất ước 700.000 con (tăng 78,8%), riêng cơ sở sản xuất của tỉnh đạt 22,5 triệu cá tra bột và 2,4 triệu cá tra giống.  Sở NN&PTNT cho biết, diện tích nuôi cá tra hiện nay ước khoảng 950 ha (không kể diện tích sản xuất con giống), bằng 95% so với năm 2011; toàn tỉnh hiện có khoảng 2.230 lồng – bè đang nuôi cá (tăng 2%), với 115 bè nuôi cá ba sa (tăng hơn 10%).

Tổng sản lượng thu hoạch trong 3 tháng đầu năm nay, ước đạt 77.000 tấn, bằng 85% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng vùng nuôi khoảng 330 ha, chiếm 34,7% diện tích và dự kiến chiếm khoảng 61% sản lượng toàn tỉnh.

3 tháng đầu năm, giá cá nguyên liệu luôn biến động, thức ăn ở mức giá cao (tăng 16% – 30% so với cùng kỳ năm trước) khiến người nuôi chưa thật sự an tâm; mặt khác, ngân hàng vẫn thắt chặt tín dụng với nghề nuôi cá tra, do vậy diện tích nuôi chưa có mức tăng đột biến. Vả lại, giá cả các mặt hàng đầu vào khác, như: Điện, xăng, dầu… đều tăng, cộng với lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao nên lợi nhuận của người nuôi vẫn còn thấp. Tuần qua, Sở Công thương cho hay, kích cỡ cá tra thịt trắng từ 0,8gr – 1kg có giá từ 25.000 – 25.300 đồng/kg, cá tra thịt hồng 24.500 – 24.800 đồng/kg, cá tra thịt vàng 23.800 – 24.000 đồng/kg.

Trong điều kiện hiện nay, muốn đầu tư 1ha nuôi cá tra phải mất từ 5 – 10 tỷ đồng, nhưng thực tế các doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay do cơ chế hiện nay và người nuôi không đủ điều kiện thế chấp nên dẫn đến tình trạng không có vốn để tái sản xuất. Đây cũng là nguyên nhân chính tác động đến việc khó mở rộng diện tích chuỗi liên kết trong sản xuất sản phẩm cá tra xuất khẩu.

Sở Công thương cũng đã đưa ra 5 giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tập trung thực hiện mặt hàng xuất khẩu này. Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương, kiến nghị sớm rà soát lại quy hoạch vùng nuôi cá tra, tạo quỹ đất 50 – 100 ha giao cho nhà đầu tư thực hiện đầu tư vùng nuôi tập trung sẽ đảm bảo tốt chất lượng, nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến xuất khẩu, vừa thuận lợi xử lý môi trường và truy xuất nguồn gốc phù hợp với yêu cầu thị trường.

3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 177,5 triệu USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 20,1% kế hoạch năm 2012. Trong đó, xuất 33.200 tấn thủy sản, tương đương 95,3 triệu USD, tăng gần 18% về lượng và 28% về giá trị.

Nguồn Báo An Giang


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới