Hủy
Thương trường

Tâm điểm tuần qua: Lãi suất điều hành bất ngờ hạ lần thứ 5 từ đầu 2012

Chủ Nhật | 01/07/2012 11:55

Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng cũng biến động mạnh, tăng vượt 9%/năm vào đầu tuần và giảm xuống dưới 5%/năm vào những ngày cuối tuần.
Hôm 29/6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ có quyết định hạ các mức lãi suất điều hành thêm 1%, áp dụng từ hôm nay (1/7).

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm xuống còn 10%/năm, lãi suất tái chiết khấu còn 8%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng còn 11%/năm.

Đây là lần thứ 5 Ngân hàng Nhà nước hạ các mức lãi suất điều hành kể từ đầu 2012.

Động thái này của Ngân hàng Nhà nước được các chuyên gia quốc tế đánh giá là không bất ngờ, trong bối cảnh tăng trưởng GDP và lạm phát đều giảm tốc.

Theo các chuyên gia, ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách Việt Nam giờ đã dịch chuyển nhiều, từ chỗ kiểm soát lạm phát sang hỗ trợ nhu cầu, kích thích kinh tế.

Chuyên gia của Capital Economics còn kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước sẽ hạ lãi suất thêm 100 điểm cơ bản (tương đương 1%) từ nay đến cuối năm.


Nguồn: SBV/Gafin

Trước khi quyết định hạ các mức lãi suất điều hành trên được đưa ra, lãi suất trên thị trường mở (OMO) cũng đã bất ngờ giảm từ 10%/năm xuống còn 8%/năm vào ngày 27/6. Đây cũng là lần giảm thứ 5 kể từ đầu 2012 của lãi suất OMO.

Một số thông tin nổi bật khác

Tín dụng đến cuối tháng 6 ước không tăng so cuối 2011

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại (gần hết tháng 6/2012), tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng vẫn chỉ tương đương so với cuối năm 2011, nghĩa là không tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Vụ tín dụng, nếu loại trừ yếu tố ảo của cuối 2011 thì tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 1 - 2% so cuối 2011.

Ở một góc độ khác, các ngân hàng thương mại cũng đang ngóng chờ NHNN phân lại hạn mức tín dụng trong 6 tháng cuối năm. Có khả năng, nhiều ngân hàng sẽ được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn 17%/năm.

Một lãnh đạo cấp cao của NHNN cũng cho hay, có thể NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng 17%/năm cho những ngân hàng có hoạt động cho vay tốt, hiệu quả.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng

Những ngày đầu tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh tới hơn 3% so với cuối tuần trước đó.

Đặc biệt, ngày 26/6, lãi suất trên thị trường này đã tăng vượt trần lãi suất huy động. Cụ thể, lãi suất qua đêm lên 7,5%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần lên 8-8,5%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên 9-9,5%/năm.

Tuy nhiên, đến 28/6, lãi suất đã giảm trở lại. Ngày 29/6, lãi suất qua đêm liên ngân hàng chỉ còn 4,88%/năm; kỳ hạn 1 tuần còn 5,63%/năm.

Như vậy chỉ trong hai ngày 28 và 29/6, lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm tổng cộng 2,12% và kỳ hạn 1 tuần giảm gần 2%. So hôm 26/6, lãi suất qua đêm giảm 2,62%.

Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở 14 - 17%/năm

So với đầu năm nay, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 3-4 điểm phần trăm nhưng vẫn chậm hơn mức giảm của lãi suất huy động.

Nhiều ngân hàng cũng có những gói vay lãi suất 11 - 13%/năm, nhưng doanh nghiệp không dễ tiếp cận được gói này.

Nguồn DVT/Tổng hợp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật