Hủy
Thương trường

Thái Lan: Nâng giá cao su là nhiệm vụ vô cùng khó khăn

Thứ Sáu | 12/12/2014 10:16

Hôm 10/12 chính phủ Thái Lan cho rằng việc đẩy giá cao su lên 80 baht/kg là nhiệm vụ vô cùng khó khăn khi bị bó buộc bởi cơ chế thị trường.

Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan cũng đã công bố thêm các biện pháp ngắn hạn để ngăn đà giảm của giá cao su, đưa số biện pháp hỗ trợ nông dân lên 16 với tổng chi phí 58 tỷ baht.

Hôm thứ Ba 9/12, người trồng cao su Thái Lan đã dọa tiến hành biểu tình nếu chính phủ thất bại trong việc nâng giá cao su từ mức hiện tại 40 baht/kg lên 80 baht/kg trong vòng 1 tháng.

Nhưng đáp lại, chính phủ cho rằng hiện chưa thể làm gì được để cải thiện tình hình.

“Chúng tôi muốn nông dân bán cao su với giá 80 baht/kg, nhưng thị trường khiến việc này thành “nhiệm vụ bất khả thi”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Amnuay Patise cho biết hôm 10/12 sau khi chủ trì phiên họp với đại diện nông dân một ngày trươc đó.

Ông Amnuay cũng cho biết, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan o-cha kỳ vọng chính phủ chỉ có thể đẩy giá cao su lên 60 baht/kg.

Giá dầu thô giảm đang gây trở ngại cho những nỗ lực đẩy giá cao su lên của chính phủ bằng cách tăng nhu cầu. Chính phủ đã thúc giục hoạt động mua vào kể cả của quỹ ổn định giá cao su, nhưng giá cao su chỉ “tăng rất chậm”, ông Amnuay cho hay.

Người mua cao su trên thị trường thế giới đã chuyển sang mua cao su tổng hợp, được sản xuất từ dầu thô, khi giá dầu liên tục lao dốc.

Do vậy, nếu chính phủ phớt lờ việc này và tiến hành các biện pháp nâng giá cao su sẽ chỉ càng khiến người mua chuyển sang cao su tổng hợp mà thôi.

Trong một diễn biến khác, nhằm hỗ trợ nông dân cao su, chính phủ Thái Lan đã công bố thêm các biện pháp ngắn hạn để ngăn đà giảm giá cao su, đưa số biện pháp hỗ trợ nông dân lên 16 với tổng chi phí 58 tỷ baht.

Thứ nhất, tiếp tục cung cấp khoản trợ cấp tiền mặt 1.000 baht/hộ gia đình có diện tích trồng cao su không quá 15 rai.

Thứ hai, sử dụng quỹ đệm cao su hiện có, khoảng 20 tỷ baht, mua sản phẩm cao su trị giá 6 tỷ baht. Đến nay, mới chỉ sử dụng 200 triệu baht để mua cao su tờ hun khói.

Thứ ba, sẽ cung cấp khoản tín dụng trị giá 100.000 baht cho mỗi hộ trồng cao su có thể đầu tư vào nghề phụ.

Thứ tư, Đạo luật Kiểm soát Cao su 1999 sẽ được vận dụng để đảm bảo mọi thành phần tham gia trong ngành cao su được đối xử công bằng. Tiêu chuẩn sản phẩm cũng sẽ được cải tiến và tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác với các nước láng giềng.

Nguồn DVO/Bangkok Post

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật