Hủy
Thương trường

Thép Trung Quốc tăng mạnh khiến ngành thép trong nước thêm khó khăn

Thứ Bảy | 05/01/2013 16:43

Ngành thép phải tìm biện pháp tháo gỡ nhằm hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh của thép nhập khẩu và tăng cường xúc tiến thương mại.
Theo Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 12 tháng năm 2012, sản lượng thép tròn các loại ước đạt 3,36 triệu tấn, giảm 5,5% so với cùng kỳ; thép thanh, thép góc đạt 1,67 triệu tấn, giảm 1,6% so với năm 2011.

Bộ Công Thương cho biết, lượng tiêu thụ mặt hàng thép trên thị trường có cải thiện hơn nhưng nếu so sánh với yếu tố mùa vụ thì sức mua của thị trường vẫn chậm và yếu. Hiện nay lượng thép tồn kho giảm chưa đáng kể trong khi thép nhập khẩu từ nước ngoài tiếp tục tăng, đặc biệt là thép Trung Quốc tăng mạnh càng khiến ngành thép trong nước thêm khó khăn.

Vì vậy, ngành thép phải tìm biện pháp tháo gỡ nhằm hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh của thép nhập khẩu với thị trường trong nước và tăng cường xúc tiến thương mại tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại các thị trường nước ngoài tiềm năng (năm 2012, xuất khẩu mặt hàng sắt thép đạt 1,94 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ).

3 tháng cuối năm 2012, thị trường thép xây dựng nội địa có sự điều chỉnh tăng nhẹ cả về cung cầu và giá cả. Hiện giá niêm yết trên thị trường tháng 11 đối với loại thép tròn đốt từ 15,6 - 17,1 triệu đồng/tấn; thép cuộn phi 6 từ 16,3 - 16,4 triệu đồng/tấn (giá xuất xưởng chưa tính thuế, chưa trừ triết khấu).

Nguồn Bộ Kế hoạch Đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật