Hủy

Thị trường đang đầu cơ tăng giá

Thứ Năm | 20/02/2014 14:57

Có đợt tăng, có điều chỉnh và tăng cho thấy thị trường rất ổn định. Xu hướng ngắn hạn và trung hạn đều là xu hướng tăng giá trên cả hai sàn.
 
“Thị trường lúc thế này không ai nói là tích lũy cả mà đang vào giai đoạn đầu cơ tăng giá. Với cái nhìn của tôi, thị trường đang đứng ở giai đoạn đầu của đầu cơ tăng giá chứ không phải giai đoạn cuối của đầu cơ tăng giá”, một chuyên gia nhận định.

Những ngày gần đây, thị trường luôn ghi nhận khối lượng giao dịch ở mức rất cao, đều đặn và ổn định ở mức cao đó. Nhiều người đã lo ngại có khả năng thị trường đang bị phân phối đỉnh. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng, khả năng trên là không đáng lo ngại, bởi điều rất quan trọng là khối lượng giao dịch cao với VN-Index xuất phát từ việc giá tăng kèm theo khối lượng tăng, nhưng lại xuất phát tăng điểm chính là một nền tảng đi ngang của VN-Index tái tích lũy. Trong đó, cuối tháng 1, đầu tháng 2/2014 là giai đoạn VN-Index tái tích lũy và sau đó tăng giá kèm theo khối lượng tăng.

“Đây là tín hiệu rất tốt của thị trường chứ không phải phân phối đỉnh. Bởi nếu là phân phối đỉnh, thông thường VN-Index cần phải tăng một thời gian dài sau giai đoạn đi ngang tích lũy và khối lượng tăng vọt”, một chuyên gia phân tích.

Trên thực tế, dòng tiền vẫn đang đi vào thị trường. Trong phiên giao dịch ngày 18/2, dòng cổ phiếu bất động sản được đầu cơ khá mạnh. HSX có phiên tăng điểm nhưng tăng vừa phải, ở mức 0,76%; còn HNX tăng 1,43%. Tuy nhiên, điểm số tăng của HNX có sự đóng góp rất lớn của cổ phiếu SHB khi những ngày gần đây, mã này đã tăng 6%. Thêm vào đó, PVS cũng tăng giá 5% đã hỗ trợ cho HNX-Index đi lên khá tốt.

Tâm lý tích cực bao trùm lên toàn sàn khi số mã tăng giá nói chung luôn chiếm ưu thế so với số lượng giảm giá. Càng về cuối phiên, thị trường càng tăng mạnh và số lượng mã tăng điểm càng nhiều hơn. Điều này thể hiện tâm lý lạc quan và biểu hiện đầu cơ đang lan rộng cả trên 2 sàn. “Thị trường lúc thế này không ai nói là tích lũy cả mà đang vào giai đoạn đầu cơ tăng giá. Với cái nhìn của tôi, thị trường đang đứng ở giai đoạn đầu của đầu cơ tăng giá chứ không phải giai đoạn cuối của đầu cơ tăng giá”, một chuyên gia nhận định.

Điểm hoài nghi về khả năng tăng điểm của thị trường trong vài phiên qua khởi nguồn nhận định, khối ngoại đã bắt đầu bán ròng phiên đầu tiên sau nhiều phiên liền mua ròng ở mức cao, tập trung chủ yếu tại HAG trong phiên giao dịch ngày 17/2.

CTCK Vietcombank (VCBS) đã cảnh báo rằng, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao động thái của khối ngoại, do đà tăng của thị trường hiện nay vẫn đang được nâng đỡ đáng kể từ dòng vốn nước ngoài. Đồng thời, VCBS cũng lưu ý, nếu nhà đầu tư ngoại bán ròng trong khoảng 2 - 3 phiên liên tiếp sẽ là dấu hiệu để “người chơi” giảm dần tỷ trọng danh mục, đảm bảo an toàn cho thành quả đầu tư thời gian qua.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch ngày 18/2, hiện tượng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã không diễn ra. Theo giới quan sát, hiện tượng khối ngoại bán ròng HAG không phải lần đầu tiên trong thời gian gần đây mà bán rất nhiều lần và trong nhiều ngày, kể cả khi cổ phiếu này vẫn tăng điểm. Sở dĩ có hiện tượng này là do nhiều khả năng HAG không mang lại kỳ vọng cho khối ngoại chứ không phải là xu hướng. Thực tế phiên giao dịch ngày 17/2, nhà đầu tư ngoại bán ròng lớn nhất với HAG, khoảng 4 triệu cổ phiếu, trong khi khối này vẫn mua ròng mà nhiều nhất là ITA với số lượng 1,3 triệu cổ phiếu.

Các chuyên gia cho rằng, TTCK trong ngắn hạn và trung hạn vẫn nằm trong xu hướng tích cực, do VN-Index đã trải qua một giai đoạn tái tích lũy và bắt đầu tăng điểm trên nền tảng đã được tái tích lũy đó. Việc TTCK điều chỉnh giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 17/2 để sau đó tăng điểm ngày 18/2 được cho là diễn biến lành mạnh của thị trường. “Có đợt tăng, có điều chỉnh và tăng cho thấy thị trường rất ổn định. Do đó, xu hướng ngắn hạn và trung hạn đều là xu hướng tăng giá trên cả hai sàn”, một chuyên gia nói.

Tuy nhiên, để an toàn cho tài khoản, nhà đầu tư nên cân nhắc gia tăng tỷ trọng vào những cổ phiếu nhóm blue – chip, thuộc DN có kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận ổn định và mức P/E dưới 10. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến một số cổ phiếu bất động sản, bởi nhiều khả năng nhóm này sẽ còn tiếp tục tăng trong khoảng 1 tháng tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cầm xem xét từng mã, tốt nhất là những mã có kết quả kinh doanh tốt, P/E dưới 10 và chưa tăng giá nhiều.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật