Hủy
Thương trường

Thị trường dầu mỏ lại xáo trộn tương tự những năm 1990?

Thứ Tư | 09/12/2015 15:49

Có vài điểm tương đồng về vị thế của OPEC hiện tại và giai đoạn 1997-1999 khi OPEC mất quyền kiểm soát thị trường và giá dầu xuống dưới 10 USD/thùng.

Tuy giới đầu tư có thể tự hỏi liệu lần này thị trường có diễn biến tương tự như trước kia hay không, song điều quan trọng là phải nhớ rằng OPEC nổi lên từ khủng hoảng và giá dầu sau đó đã tăng lên 150 USD/thùng. Do vậy, nếu lịch sử lặp lại, chắc chắn thị trường sẽ biến động mạnh và khó lường.

Thi truong dau mo lai xao tron tuong tu nhung nam 1990?
 

Các thành viên chủ chốt của OPEC vẫn tăng sản lượng

Gần 2 thập kỷ trước, sản lượng dầu của Venezuela tăng trưởng vượt bậc, từ 2,2 triệu thùng/ngày năm 1992 lên 3,5 triệu thùng/ngày 6 năm sau đó. Đáp lại, Arab Saudi cũng tăng sản lượng và thị trường ngay lập tức thừa cung.

Lần này, Saudi Arabia lập kỷ lục mới về sản lượng với 10,6 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Iran đang có kế hoạch tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày vào năm tới, sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Thi truong dau mo lai xao tron tuong tu nhung nam 1990?
 

Kinh tế châu Á giảm tốc

Năm 1997 khi OPEC tăng sản lượng, châu Á cũng rơi vào suy thoái kinh tế. Tháng 7/1997 khi Thái Lan phá giá baht, khủng hoảng kinh tế nổ ra, đẩy kinh tế Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan rơi vào suy thoái. GDP của nhóm này năm 1998 giảm 8,3% so với tăng trưởng 7,5% bình quân trong thập kỷ trước đó, theo số liệu của IMF.

Lần này, tuy châu Á đang không lâm vào khủng hoảng kinh tế, song kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ thấp nhất 25 năm qua.

Indonesia tái xuất

Trở lại năm 1997, trong phiên họp tại thủ đô Jakarta, Indonesia, OPEC đã quyết định tăng sản lượng đúng vào thời điểm khủng hoảng kinh tế châu Á bắt đầu, khiến giá dầu lao xuống 10 USD./thùng. Các cựu bộ trưởng dầu mỏ thường nói đến "Bóng ma Jakarta" khi ám chỉ quyết định này.

Tuần trước, Indonesia lại thành tâm điểm của  OPEC khi nước này tái gia nhập Khối sau khi bị tạm ngừng tư cách thành viên từ năm 2009.

El Nino

Giai đoạn 1997-1999, đà lao dốc của giá dầu trầm trọng hơn khi El Nino hoành hành, kéo giảm nhu cầu dầu sưởi. Trái đất nóng lên khiến mùa thu và mùa đông ấm hơn thường lệ.

Năm 2015, El Nino cũng đang trở thành vấn đề đáng lo ngại. Lượng dầu sưởi lưu kho của Mỹ và châu Âu đang ở mức cao, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô.

Naimi và Zanganeh

Tương tự 2 thập kỷ trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi và Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh lại tỏ ra bất đồng trên bàn đàm phán tại Vienna.

Cả hai vị bộ trưởng này từ lâu đã làm việc cùng nhau để giải quyết tình trạng dư cung, nhưng sự khác biệt lần này thậm chí còn lớn hơn khi 2 nước ở vị thế hoàn toàn đối lập về vấn đề Syria, Yemen và Iraq.

Thi truong dau mo lai xao tron tuong tu nhung nam 1990?
 

Thay đổi chính trị tại Venezuela

Tháng 12/2008, Venezuela có sự thay đổi lớn về mặt chính trị khi Hugo Chavez đắc cử Tổng thống, mở ra thời kỳ mới cho đất nước này và tạo bước ngoặt cho thị trường dầu mỏ. Ông Chavez đã cùng với Saudi Arabia cắt giảm sản lượng, chấm dứt 1 thập kỷ sản lượng bùng nổ dù chính sách này khiến rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài bỏ đi. Sau 16 năm, sản lượng của Venezuela đã giảm 10%.

Đầu tuần vừa qua, thế giới vừa chứng kiến một sự xoay chuyển quyền lực ở Venezuela khi đảng đối lập thắng cử và giành quyền kiểm soát quốc hội.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật