Hủy
Thương trường

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Gửi VND là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất

Chủ Nhật | 22/12/2013 20:20

Với mục tiêu điều hành CSTT của NHNN trong thời gian tới, có thể khẳng định rằng, nếu người dân nào đã gửi tiết kiệm bằng VND, nên tiếp tục gửi.
Người dân nào còn đang băn khoăn thì đề nghị hãy nên gửi VND vào hệ thống ngân hàng. Vì đây thực sự là kênh đầu tư an toàn nhất và hấp dẫn nhất, đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền.

Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia kinh tế cũng như dư luận thì năm 2013 vẫn không hề bớt nóng với lĩnh vực điều hành CSTTT của NHNN. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, kiên định trong điều hành, nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống và tạo niềm tin cho người dân, DN và nhà đầu tư. Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2013, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ với báo giới về những “sóng gió” trong điều hành CSTT của NHNN trong thời gian vừa qua và thời gian tới.

Thống đốc có thể cho biết, NHNN đã chiêm nghiệm được điều gì sau khi đã vượt qua nhiều “sóng gió” áp lực từ xã hội trong thời gian qua?

Có thể nói rằng, những yếu kém nội tại của nền kinh tế đã tích tụ qua nhiều năm khi bị tác động mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đã làm cho nền kinh tế của chúng ta gặp nhiều khó khăn và chao đảo, nhất là từ năm 2011. Trong bối cảnh như vậy, áp lực của xã hội đối với chỉ đạo của Chính phủ nói chung và của NHNN là lẽ tất nhiên. Điều đó thể hiện mong mỏi của người dân mau chóng khắc phục tình hình để đưa kinh tế đất nước tốt hơn. Đời sống nhân dân được đảm bảo nhiều hơn. Do vậy, chúng tôi đã lường đón được những áp lực và sẵn sàng đương đầu với áp lực đó.

Sau khi đã vượt qua được những áp lực và đạt được những thành công nhất định thì điều chúng tôi chiêm nghiệm được là, mặc dù có áp lực nhưng nếu chúng ta kiên định đường lối chính sách mà chúng ta đã vạch ra, chúng ta kiên quyết và vững vàng để đưa chính sách đó đi đến thắng lợi, thì chính kết quả đó là minh chứng và làm giảm đi áp lực của xã hội. Như tôi đã phát biểu tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII vừa qua rằng, nhân dân luôn luôn công tâm, luôn luôn công bằng và luôn luôn nhân ái. Nếu chúng ta làm chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân thì người dân còn gây áp lực, trăn trở. Nhưng khi chúng ta đã đáp ứng được thì người dân tin tưởng và sẽ đồng tình ủng hộ.

Theo lộ trình của Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 - 2015 (Quyết định 254/QĐ-TTg) sẽ xử lý căn bản các TCTD yếu kém trong năm 2013. Thưa Thống đốc, mục tiêu này có đạt được, khi mà mới đây NHNN đã xác định có thêm 8 TCTD yếu kém?

Đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là một lộ trình dài từ năm 2011 đến năm 2020, trong đó có “trạm” trung chuyển là năm 2015. Trong đề án đó, theo đúng lộ trình thì nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đặt ra trong năm 2013 là xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém nhất, những ngân hàng có thể làm ngòi nổ cho sự đổ vỡ, kéo theo phản ứng dây chuyền trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. Đến nay, có thể khẳng định rằng, chúng ta đã xử lý được 9 NHTM yếu kém nhất trong toàn hệ thống. Và thực tế hoạt động ngân hàng vừa qua, hệ thống đã ổn định hơn và không để xảy ra tình trạng đổ vỡ là nhờ chúng ta đã kịp thời và kiên quyết xử lý được 9 NHTM yếu kém này.

Tuy nhiên, tái cơ cấu hệ thống TCTD là quá trình kéo dài liên tục trong nhiều năm. Khi đã xử lý được những ngân hàng là những mắt xích yếu nhất thì chúng ta dần nâng cấp nó lên. Nhưng so với các quy định mới về hoạt động ngân hàng của chúng ta hiện nay thì còn phải tiếp tục “cuốn chiếu” quá trình xử lý ngân hàng yếu kém, để đảm bảo rằng, những mục tiêu trung hạn đến năm 2015 và dài hạn là năm 2020 của Đề án được hoàn thiện.


Niềm tin vào VND được củng cố khiến nguồn vốn huy động bằng VND tại các ngân hàng tăng mạnh

Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) được một số chuyên gia ví như cái kho hay là cục sâm mà các NHTM ngậm để chờ phẫu thuật? Vậy, Thống đốc đánh giá thế nào về hoạt động của VAMC?

Quá trình xử lý nợ xấu là nội dung trọng tâm và có ý nghĩa quyết định đối với toàn bộ quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Vì có xử lý được nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thì mới đảm bảo vốn và thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Qua đó chúng ta mới đảm bảo vốn cho nền kinh tế.

Theo kinh nghiệm ở các nước, để xử lý được nợ xấu thì họ phải chi ra từ 7% - 30% của GDP và đó là tiền của NSNN. Do vậy, ở các nước thường thì nợ xấu được mua bán, xử lý dứt điểm, nhưng với một chi phí rất lớn. Ở nước ta hiện nay, NSNN còn hết sức khó khăn, còn phục vụ cho nhiều mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và an sinh xã hội khác, do vậy chưa có điều kiện để tập trung ngân sách vào xử lý nợ xấu. Khi mà việc xử lý nợ xấu rất cấp bách, thì mô hình VAMC của chúng ta là phù hợp, đáp ứng được yêu cầu đó.

Thông qua xử lý nợ xấu của VAMC thì bản thân TCTD được bơm thêm thanh khoản, từ đó có thêm nguồn vốn cho phát triển kinh tế đất nước. Các khoản nợ được bán cho VAMC thì sẽ không được tính vào nợ xấu của DN và bản thân khoản nợ xấu đó sẽ được cơ cấu lại kể cả về thời hạn, lãi suất. Điều này, cũng tạo cơ hội cho các DN có điều kiện tiếp cận vốn, giảm áp lực tài chính trong giai đoạn khó khăn này.

Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng nhất là VAMC tập trung tất cả các khoản nợ xấu về một đầu mối, tạo ra một thị trường mua bán nợ xấu hoàn chỉnh, giúp cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế có thể tiếp cận một cách dễ dàng trong mua bán nợ xấu. Như vậy, chúng ta có thể nói rằng, mô hình VAMC có khác so với các nước khác, chưa xử lý dứt điểm được các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, nhưng tạo ra công cụ hết sức thuận lợi cho cả ngân hàng, DN và cho cả các nhà đầu tư, qua đó là cả nền kinh tế.

Thưa Thống đốc, với diễn biến giá vàng, tỷ giá và lãi suất tiền gửi VND thì năm 2013 người dân gửi VND có lợi hơn cả. Vậy năm 2014 chính sách của NHNN sẽ thế nào và lợi thế khi gửi VND có được tiếp tục đảm bảo?

Đường lối xuyên suốt trong điều hành CSTT của NHNN từ năm 2011 đến nay và cho những năm tới là: ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam và nâng cao vị thế của đồng tiền Việt Nam trong các kênh đầu tư. Đến nay, có thể khẳng định chúng ta đã thành công một bước vững chắc và có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc ổn định giá trị và nâng vị thế của VND.

Trong 2 năm vừa qua, những ai có tiền gửi bằng VND vào hệ thống ngân hàng đều có lãi và rất an toàn. Do vậy, với mục tiêu điều hành CSTT của NHNN trong thời gian tới, chúng tôi có thể khẳng định rằng, nếu người dân nào đã có tiền gửi VND, nên tiếp tục gửi. Người dân nào còn đang băn khoăn thì chúng tôi đề nghị hãy nên gửi VND vào hệ thống ngân hàng. Vì đây thực sự là kênh đầu tư an toàn nhất và hấp dẫn nhất, đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền.

Xin trân trọng cảm ơn Thống đốc!

Nguồn Thời báo Ngân hàng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật