Hủy
Thương trường

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: TPP vẫn có thể có hiệu lực nếu không đủ 12 nước thông qua

Thứ Sáu | 23/10/2015 09:54

Nhằm đề phòng trường hợp Quốc hội một số nước không thông qua TPP, 12 nước đã thiết kế điều khoản cho phép các nước còn lại được tiếp tục hiệp định.

Chia sẻ tại hội nghị đầu tư với chủ đề "Thị trường chứng khoán 2016: Đầu tư vào đâu?" do tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức sáng nay (23/10), ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP cho biết những lợi ích từ TPP hiện mới chỉ là giả định.

Lợi ích từ TPP hiện mới chỉ là giả định

Theo Thứ trưởng, TPP có nhiều cơ hội và thách thức, tuy nhiên cơ hội và thách thức chỉ có thể xuất hiện nếu TPP trở thành hiện thực, nghĩa là phải được Quốc hội các nước thông qua. Việc kết thúc đàm phán mới chỉ đi được 50% chặng đường. Chúng ta cần có cái nhìn bình tĩnh về TPP.

Cơ hội và lợi ích to lớn đó được xây dựng dựa trên giả định các điều kiện đều diễn biến thuận lợi. "Chúng ta nhắm đến thị trường nào đó, giảm thuế cho chúng ta, nhưng khi nước đó gặp khủng hoảng tài chính, sức mua yếu đi, hay nếu hy vọng người ta giảm thuế để mình tăng xuất khẩu nhưng khi người ta phá giá đồng tiền, ngang bằng với mức thuế giảm thì hàng hóa chúng ta cũng sẽ không có ưu thế để cạnh tranh được", Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, cơ hội và lợi ích sẽ không đến ngay lập tức. Nhiều cam kết TPP đều phải thực hiện theo lộ trình, không đến ngay từ ngày đầu tiên. TPP phải mất 1,5 - 2 năm mới được thông qua. Lợi ích to lớn chỉ đến từ 4-5 năm nữa.

Ngoài ra, cơ hội từ TPP chỉ biến thành hiện thực nếu chúng ta có năng lực nắm bắt và đổi mới tư duy. Nhà đầu tư muốn vào Việt Nam sẽ quan sát đường sá, cầu cảng, sân bay và cả "hạ tầng mềm" như bộ máy hành chính, lực lượng lao động. Về năng lực đổi mới tư duy, doanh nghiệp phải chuyển đổi tư duy cạnh tranh bằng giá sang trư duy cạnh tranh bằng năng lực, uy tín của mình.

Riêng về thị trường chứng khoán và bất động sản, Thứ trưởng cho rằng TPP sẽ không mang lại nhiều tác động.

Thu truong Tran Quoc Khanh: TPP van co the co hieu luc neu khong du 12 nuoc thong qua
 

Điều gì sẽ xảy ra nếu Quốc hội một số nước không thông qua TPP?

Theo Thứ trưởng, không nhất thiết tất cả 12 nước tham gia TPP đều thông qua thì mới có hiệu lực. Nhằm đề phòng trường hợp Quốc hội một số nước không thông qua TPP, các nước TPP đã thiết kế một điều khoản cho phép các nước còn lại được tiếp tục hiệp định. Mặc dù không tiết lộ cụ thể điều khoản này, nhưng Thứ trưởng Khánh tiết lộ nếu tổng GDP của các nước còn lại tham gia hiệp định vượt ngưỡng nhất định thì TPP sẽ được thông qua.

Về cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng, trong bất kỳ nền kinh tế nào cũng luôn có sự phân công giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Các doanh nghiệp sẽ thực hiện các công đoạn khác nhau. Nắm bắt được TPP, các doanh nghiệp lớn sẽ có lợi với nhiều đơn hàng hơn, nhưng khi có cơ hội, doanh nghiệp lớn sẽ chia sẻ đơn hàng cho các doanh nghiệp nhỏ, khi đó các doanh nghiệp sẽ cùng có lợi.

Trước thắc mắc của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Cơ điện lạnh REE về sự chuẩn bị của Chính phủ về hạ tầng nhằm nắm bắt cơ hội từ TPP, Thứ trưởng cho rằng trong mấy năm qua, Chính phủ đã cố gắng hết sức để cải thiện cơ sở hạ tầng, điển hình là hoàn thành hàng loạt tuyến cao tốc. Chính phủ sẽ có những biện pháp nhằm cải thiện hơn nữa. Về hạ tầng mềm, Thứ trưởng nhận định vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, đặc biệt là thời gian cấp thủ tục cho các doanh nghiệp.

Trường Văn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật