Hủy
Thương trường

Tỉ giá vẫn lệch pha

Thứ Hai | 13/07/2009 17:11

Trong khi tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng có xu hướng giảm nhẹ thì tỉ giá trên thị trường tự do lại tăng cao. Sở dĩ có sự lệch pha này là do mất cân đối cung cầu ngoại tệ.

Tỉ giá niêm yết VND/USD trong hệ thống ngân hàng thương mại trong những ngày đầu tháng 7.2009 chỉ nhích nhẹ so với cuối tháng trước, thậm chí có ngày các ngân hàng còn điều chỉnh giảm khoảng 2-3 VND/USD. Song trên thị trường tự do, tỉ giá hối đoái trong hơn 1 tuần qua có dấu hiệu nhích lên so với cuối tháng 6.2009. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cung và cầu ngoại tệ vẫn lệch pha.

Nhà xuất khẩu vẫn muốn giữ ngoại tệ

Các nhà xuất khẩu vẫn có tâm lý găm giữ ngoại tệ vì cho rằng tỉ giá sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Do đó, cho dù có nhu cầu về vốn để sử dụng vào mục đích kinh doanh, nhiều đơn vị vẫn giữ USD trên tài khoản. Và nếu cần vốn trong lúc này, họ có thể vay tạm tiền đồng.

Theo tổng giám đốc một doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản ở Sóc Trăng (không muốn nêu tên), làm như vậy thì doanh nghiệp sẽ được lợi kép, tức vừa được hưởng hỗ trợ lãi suất khi vay tiền đồng, vừa hưởng lợi cao trong trường hợp tỉ giá biến động theo hướng tích cực.

Theo vị tổng giám đốc trên, hiện hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều không muốn bán ngay ngoại tệ sau khi có nguồn thu. Ngoại tệ thu về sau xuất khẩu vẫn được duy trì trên tài khoản của ngân hàng và doanh nghiệp kỳ vọng tỉ giá sẽ còn gia tăng.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM, cho biết, tính đến cuối tháng 6.2009, lượng tiền gửi bằng ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã lên đến 7 tỉ USD, trong đó phần lớn thuộc về các tổ chức kinh tế. Theo ông, lượng ngoại tệ được duy trì trên tài khoản của các tổ chức kinh tế có dấu hiệu tăng trở lại vào cuối tháng 6.2007 khi tỉ giá trên thị trường tự do có dấu hiệu biến động.

 

10 tỉ USD

Chỉ tiêu nhập siêu được Bộ Công Thương đặt ra cho cả năm 2009.

Còn theo vị tổng giám đốc ở Sóc Trăng, đó là do nhập siêu vẫn cao. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2009, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt trên 27,6 tỉ USD, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu đạt trên 29,7 tỉ USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, nhập siêu khoảng 2,1 tỉ USD. Thông tin nhập siêu đang tăng lên càng củng cố kỳ vọng tỉ giá sẽ còn tăng. Do đó, các nhà xuất khẩu càng muốn giữ ngoại tệ chờ tỉ giá tăng mới bán ra.

Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBANK), cho biết, cung ngoại tệ tại Ngân hàng vẫn khó đáp ứng được cầu, chủ yếu vì lượng ngoại tệ nhà xuất khẩu bán cho ABBANK rất nhỏ giọt. Còn ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank), thì cho rằng: “Hiện không có quy định nào buộc doanh nghiệp phải bán sau khi có nguồn thu. Với kỳ vọng tỉ giá sẽ còn tăng, họ sẽ không muốn bán ra ngoại tệ”.

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu muốn găm giữ ngoại tệ chờ tỉ giá tăng thì các khách hàng cá nhân có nguồn ngoại tệ khi cần bán cũng tìm đến các quầy thu đổi trên thị trường tự do để bán với giá cao. Điều này càng khiến nguồn cung ngoại tệ trở nên căng thẳng.

Trong khi đó, nhu cầu mua ngoại tệ của nhà nhập khẩu không giảm. Điều đáng chú ý là nhà nhập khẩu vẫn lo ngại rủi ro biến động tỉ giá nên tiếp tục chọn vay VND (với lãi suất thấp nhờ được hưởng hỗ trợ lãi suất), sau đó tìm mua ngoại tệ để thanh toán trong việc nhập hàng hóa, mặc dù lãi vay vốn bằng USD hiện đã thấp hơn so với lãi vay hỗ trợ lãi suất bằng VND (khoảng 5%/năm). Thực tế, sau đợt mạnh tay cắt giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ đầu tháng 6.2009, hiện các ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay USD cao nhất là 3%/năm.

Rõ ràng, việc các nhà nhập khẩu xem trọng rủi ro biến động tỉ giá hơn là lãi vay là một trong những nguyên nhân chính khiến cung và cầu ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng mất cân đối và tiếp tục căng thẳng.

Không thiếu nguồn cung

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), cho biết, trong thời gian qua, thị trường ngoại hối trong nước có những dấu hiệu căng thẳng. Nhưng khác với năm 2008, điều kiện kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm 2009 không phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng căng thẳng ngoại tệ. Nguyên nhân chủ yếu, theo ông Huy, là tâm lý găm giữ ngoại tệ của các nhà xuất khẩu, khiến các ngân hàng không có đủ ngoại tệ để điều hòa cho nền kinh tế, mặc dù nhu cầu ngoại tệ không quá lớn.

Cũng theo ông Huy, so với năm 2008, các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam về cơ bản đã chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2009, Việt Nam nhập siêu khoảng 2,1 tỉ USD, chỉ bằng 14,7% so với cùng kỳ năm trước và kế hoạch cả năm của Bộ Công Thương là nhập siêu dưới 20% so với kim ngạch xuất khẩu, nghĩa là nhập siêu dưới 10 tỉ USD trong cả năm 2009.

Chỉ số giá tiêu dùng tính đến hết tháng 6.2009 chỉ tăng 2,68% so với cuối năm 2008. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp đang có xu hướng chảy vào. Vốn FDI thực hiện 6 tháng đầu năm đạt khoảng 4 tỉ USD và cả năm có thể giải ngân lên đến 8 tỉ USD.

Các khoản vay của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế tăng lên từ 1,2-1,5 tỉ USD so với kế hoạch cũ. Nguồn kiều hối trong 6 tháng đầu năm 2009 cũng ở mức 2,83 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm 2008. Dự kiến, cả năm 2009, nguồn kiều hối sẽ đạt từ 5,8-6 tỉ USD so với 7,2 tỉ USD của năm 2008.

Những con số trên nói lên rằng nguồn cung ngoại tệ không quá căng thẳng.

Một số biện pháp bình ổn tỉ giá của Ngân hàng nhà nước

Kiểm soát việc mua bán ngoại tệ vượt trần tại ngân hàng, nghiêm cấm việc sử dụng chế độ hai tỉ giá; phạt hành chính tối đa 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ kể từ ngày 3.7.

Tạo sự đồng thuận giữa các ngân hàng thương mại, thống nhất hạ mặt bằng lãi suất cho vay USD xuống còn 3-3,5%, mặt bằng lãi suất huy động ngoại tệ ở mức 1-1,5%, giúp cho việc nắm giữ VND có lợi hơn và giảm áp lực tăng dư nợ VND.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật