Hủy

Tín hiệu tích cực từ nhóm blue chip

Chủ Nhật | 26/01/2014 00:45

“Mới đầu năm 2014, thị trường đã tăng giá và giao dịch mạnh. Giá trị tăng vọt thể hiện dòng tiền đầu cơ lớn đang đi vào thị trường”.
 
Ông Nguyễn Tuấn, Phó phòng Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán An Bình cho rằng, rất có thể thị trường sẽ tiếp tục đi ngang một vài phiên, trước khi tiếp tục tăng điểm. “Điểm số không tăng nhiều, nhưng số lượng mã chứng khoán tăng đã gấp đôi mã giảm là tín hiệu tích cực diễn ra từ đầu đến cuối phiên”, ông Tuấn cho biết.

Xét về trung hạn, xu thế tăng điểm hiện nay có đóng góp chủ yếu từ các mã cổ phiếu lớn, blue chip, hoặc VN30. Biểu hiện gần đây trên HSX, khối lượng giao dịch ở mức tương đối cao nhưng giá trị giao dịch tăng mạnh hơn rất nhiều so với khối lượng giao dịch. Điều này cho thấy, dòng tiền đang đi vào nhiều cổ phiếu có thị giá cao, blue chip, nhất là cổ phiếu có mức giá tầm từ 20 - 40 nghìn đồng, thậm chí 70 - 80 nghìn đồng/cổ phiếu giao dịch rất mạnh. Dòng tiền lớn đang thực sự chi phối thị trường theo hướng giao dịch mạnh khi giá lên.

“Mới đầu năm 2014, thị trường đã tăng giá và giao dịch mạnh. Giá trị tăng vọt thể hiện dòng tiền đầu cơ lớn đang đi vào thị trường, chứ không phải thoát ra”, một chuyên gia nhận định.

Một đặc điểm khác là gần đây, nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu nổi sóng. Tất nhiên, xu hướng này có sự chào đón của BIDV, nhưng dưới góc nhìn kỹ thuật, ông Nguyễn Tuấn cho rằng, sau khi tích lũy trong cả năm 2013, xu thế giá cổ phiếu của nhóm này vẫn có khả năng tăng giá tiếp và kéo dài. Biểu hiện nền tảng là STB đi ngang cả năm với khối lượng giao dịch rất ít và biên độ biến động giá rất chặt chẽ. MBB, VCB, EIB… xu hướng 5 phiên trở lại đây cũng tăng tương đối tốt.

Một số ý kiến cho rằng, dòng tiền hiện đang có xu hướng luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Ví dụ cuối 2013, dòng tiền đổ vào bất động sản thì đầu 2014 đổ dồn vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng… Còn đối với các mã cổ phiếu bất động sản, được xem là nhóm “ruồi”, nhưng giá đã tăng rất mạnh vào cuối năm 2013, nhiều khả năng sẽ đi vào thoái trào trong trung hạn.

“Điểm số của thị trường gần đây tăng mạnh chủ yếu do dòng tiền tăng mạnh vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như: GAS, MSN, BVH, VCB, STB… Nhiều khả năng trong thời gian tới, giá của nhóm cổ phiếu này vẫn tiếp tục tăng. VN-Index có thể tăng trên 600 điểm”, một chuyên gia phân tích nêu ý kiến.

Lý giải cho nhận định này, ông Tuấn cho rằng, vì đầu năm 2013 thị trường tăng mạnh, sau đó VN-Index biến động từ khu vực 470 đến 514 điểm. Đến đầu 2014 đã bứt hẳn lên. Cú bắt lên đầu năm 2014 xác nhận cả 2013 là tích lũy. Đã tích lũy trong thời gian dài như vậy thì sự tăng trưởng của VN-Index từ đầu năm đến nay mới chỉ 10%, trong khi tích lũy đi ngang cả năm liền có thể tạo ra kỳ vọng VN-Index tăng 20-30% trong thời gian tới. Đây sẽ là tín hiệu tích cực cho năm 2014.

“Mỗi thời điểm giao dịch sẽ có dòng cổ phiếu được đầu cơ mạnh, còn những dòng khác tạm thời chưa lên tiếng. Hiện nay, nhiều khả năng dòng cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu blue chip thuộc VN30, cổ phiếu chứng khoán sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, trong 3 nhóm ngành này, tôi đánh giá cao nhất là khả năng tăng giá bền vững của nhóm cổ phiếu blue chip, với những cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt và P/E dưới 10”, ông Tuấn nêu ý kiến.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật