Hủy
Thương trường

Tin thị trường gạo ngày 20/6

Thứ Sáu | 20/06/2014 08:35

NPCC kêu gọi tăng bán gạo để kiềm chế tăng giá tại Philippines.
Giá gạo thế giới ngày 20/6
Nguồn: Oryza
Nguồn: Oryza

NPCC kêu gọi tăng bán gạo để kiềm chế tăng giá tại Philippines

Hội đồng Điều phối giá quốc gia Philippines (NPCC) đã kêu gọi Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) tăng gấp đôi giới hạn bán gạo hàng ngày từ 4.000 tấn lên 8.000 tấn để ngăn chặn tình trạng thiếu gạo và kiềm chế tăng giá.

Vào đầu tuần này, NFA ám chỉ khả năng sẽ tăng giá khoảng 45 USD/tấn trong mùa giáp hạt (tháng 7-9), nhưng đảm bảo rằng giá sẽ ổn định do nguồn cung từ 800.000 gạo nhập khẩu cũng như thu hoạch cho vụ tới sẽ diễn ra bắt đầu vào tháng 9. Tuy nhiên, một số nhóm nông dân phản đối tăng giá nói rằng một số tập đoàn đã tham gia vào thao túng giá và tăng giá là không tạm thời.

Hôm qua, NPCC đã triệu tập một cuộc họp để thảo luận về tình hình cung lương thực trong nước cũng như đề xuất các biện pháp để đảm bảo nguồn cung gạo đầy đủ và ngăn chặn những đột biến về giá gạo bán lẻ. Bộ Thương mại và Công nghiệp (DIT) đã được giao giám sát giá lương thực cơ bản, trong đó có gạo và thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp chống trục lợi tại các cửa hàng bán lẻ và các hành vi sai trái khác ảnh hưởng đến nguồn cung cấp và do đó ảnh hưởng đến giá cả.

Giám đốc DIT cho rằng NFA có thể áp dụng cách bán hàng trực tiếp để đảm bảo giá gạo của NFA thấp hơn cho các gia đình có thu nhập thấp. Theo phương pháp này, NFA sẽ không trực tiếp bán cho các cơ quan chính phủ và các công ty lớn, mà sẽ lần lượt bán cho nhân viên của họ cho 2-3 tháng tới. Hiện nay, giá gạo NFA đang bán với giá P32/kg (khoảng 727 USD/tấn), trong khi giá thị trường của gạo là P42/kg (954 USD/tấn).

Bộ trưởng Thương mại đảm bảo rằng tổng số gạo dự trữ của NFA và các đại lý thương mại là đủ cho 73 ngày và 800.000 tấn gạo từ Việt Nam sẽ đến vào tháng 8. Ông nhắc lại rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời.

Nhận định thời tiết mùa vụ của Oryza

Lượng mưa dự kiến sẽ đến tại lưu vực sông Dương Tử, Nam Trung Quốc và Đông Tây Nam Trung Quốc trong năm ngày tới. Các khô ngắn hạn trong tuần qua đã có ít tác động tới quá trình sinh trưởng của lúa mùa sớm (gieo mùa xuân) nhưng nó là điều bất lợi cho lúa mùa mới cấy.

Lượng mưa dự kiến ​​sẽ giảm ở Thái Lan ngày hôm 19 và 20. Mưa lớn dự kiến có ​​từ thứ bảy đến thứ hai. Trồng lúa bị trì hoãn ở Thái Lan do mùa mưa đến khoảng 4 tuần cuối.

Ở miền đông Ấn Độ, cấy lúa đang tiến triển với một tốc độ chậm do thiếu mưa đáng kể. Mưa lớn được dự kiến ​​ở nhiều nơi ở Ấn Độ trong năm ngày tới.

Thời tiết nóng và khô dự kiến ​​trong Pakistan trong hai ngày tới. Trồng lúa đang được tiến hành ở Pakistan.

Mưa lớn được dự kiến ​​ở nhiều nơi tại Indonesia trong bốn ngày tới.

Nguồn Theo DVO/Oryza

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật