Hủy
Thương trường

Tổng hợp thị trường cà phê tuần từ 10-15/12/2012

Chủ Nhật | 16/12/2012 16:27

Giá cà phê tiếp tục suy giảm do nguồn cung đồi dào trong khi nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường do lo ngại rủi ro "bờ vực tài khóa".

Giá cà phê nhân xô các tỉnh Tây Nguyên tăng trong 3 phiên và giảm trong 2 phiên giao dịch tuần này. Chốt tuần, giá cà phê trong nước giao dịch tại 37,8 – 38 triệu đồng/tấn, giảm 200 nghìn đồng/tấn so với cuối tuần trước.

So với thời điểm trước khi bước vào vụ thu hoạch ngày 1/10, giá cà phê trong nước giảm gần 5 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê robusta xuất khẩu giao tại cảng TPHCM theo giá FOB tăng 15 USD so với cuối tuần trước, giao dịch tại 1.840 USD/tấn.

Giá cà phê robusta tại London, Việt Nam

r

Tại London, giá cà phê robusta cũng có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Chốt tuần, hợp đồng cà phê giao tháng 1 giao dịch tại 1.908 USD/tấn, tăng 12 USD so với tuần trước. Ngược lại, hợp đồng giao tháng 3 giao dịch tại 1.872 USD/tấn, giảm 32 USD so với tuần trước.

Trên sàn ICE (New York), giá cà phê arabica lại tiếp tục đà giảm sau khi có tuần tăng mạnh trước đó. Chốt tuần, hợp đồng giao tháng 3 giảm mạnh 5,9% so với tuần trước, xuống còn 143,75 cent/pound. Hợp đồng giao tháng 3 giảm 6% so với tuần trước xuống còn 146,55 cent/pound.

Giá cà phê arabica tại New York

a

Tại London, giá cà phê robusta trong tuần này được hỗ trợ khi nông dân Việt Nam tiếp tục ngừng bán hàng ra thị trường. Theo chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg, việc này có thể hỗ trợ giá cà phê robusta thế giới tăng lên 2.150 USD/tấn vào cuối tháng 6.

Tại New York, giá cà phê arabica xuống mốc thấp nhất kể từ tháng 6/2010. Thị trường tiếp tục chịu sức ép của nguồn cung dồi dào từ Brazil. Công ty Mountain Coffee ước tính vụ mùa cà phê ở Brazil chỉ mới bán được 50% và khách mua vẫn đang đợi giá xuống thấp hơn nữa.

Giá cà phê cũng chịu áp lực trong tuần này khi lo ngại “bờ vực tài khóa” tiếp tục bao trùm thị trường. Các nhà lập pháp Mỹ lại kết thúc một tuần đàm phán ngân sách mà không đạt được tiến triển gì. Trong khi đó, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là các điều khoản cắt giảm chi tiêu và tăng thuế trị giá hơn 600 tỷ USD sẽ chính thức có hiệu lực và có thể đẩy Mỹ rơi vào suy thoái.

Nguồn Tổng hợp/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật