Hủy
Thương trường

Tổng hợp thị trường hàng hóa thế giới tuần từ 25-31/3/2013

Chủ Nhật | 31/03/2013 16:15

Chỉ số S&P GSCI đo lường giá 24 mặt hàng ghi nhận tuần tăng khá nhờ những thông tin lạc quan về nền kinh tế Mỹ.
Trong một báo cáo công bố tuần qua, bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 tháng cuối năm 2012 của Mỹ tăng 0,4%, cao hơn so với dự báo 0,1% mà chính phủ Mỹ đưa ra. Chỉ số giá nhà đất S&P Case-Shiller tại 20 khu vực đô thị tăng từ 6,8% lên 8,1% trong tháng 1, cao nhất kể từ tháng 6/2006. Số đơn đặt hàng hoá lâu bền của Mỹ trong tháng 2 tăng mạnh 5,7%, cao hơn con số dự đoán 3,9% của các chuyên gia.

Những số liệu lạc quan trên củng cố sự phục hồi của nền kinh tế và cải thiện nhu cầu hàng hóa. Tăng 3 phiên và giảm trong 1 phiên, chỉ số S&P GSCI đo lường giá 24 mặt hàng chốt tuần tại 655,05 điểm, tăng 1,3% trong tuần qua.

Biến động chỉ số S&P GSCI 6 tháng qua
Biến động chỉ số S&P GSCI 6 tháng qua (Nguồn: Bloomberg).

Dầu thô

Trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 5 chốt tuần tại 97,23 USD/thùng. Dầu thô ghi nhận năm phiên tăng liên tiếp, đợt tăng dài nhất từ đầu năm đến nay. Giá dầu thô tăng 3,8% trong tuần này và cũng là tuần tăng thứ tư liên tiếp. Trong tháng 3, giá dầu thô ghi nhận mức tăng 5,6%.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 5 chốt tuần tại 110,02 USD/thùng. Trong tuần này, dầu Brent tăng giá 2,2%. Tuy nhiên, giá dầu này giảm 1,2% trong tháng 3.

Bên cạnh những thông tin lạc quan về kinh tế Mỹ, giá dầu thô còn được hỗ trợ khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, nhu cầu dầu Mỹ, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới, tăng mạnh nhất kể từ tháng 12 trong tuần kết thúc vào ngày 22/3.

Vàng

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 6 chốt tuần tại 1.595,7 USD/oz, giảm 0,76% trong tuần này. Giá vàng kết thúc tháng 3 tăng 1%, nhưng giảm gần 5% trong quý I.

Giá vẫn được hỗ trợ do lo ngại về eurozone và chính sách tiền tệ nới lỏng của các nước, nhưng các yếu tố này không đủ để đẩy vàng lên một vùng giá mới.

Trong khảo sát giá vàng của Kitco, trong số 27 chuyên gia trả lời phỏng vấn có 17 người dự báo giá tăng trong tuần tới, 6 người dự báo giá giảm và 4 người đưa ra ý kiến trung lập.

Theo số liệu mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Mông Cổ, Kazakhstan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Ukraine là những nước tăng dự trữ vàng trong tháng 2 năm nay.

Đồng

Trên sàn Comex, giá đồng giao tháng 5 chốt tuần tại 3,402 USD/pound, thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Trong tuần qua, giá đồng giảm 1,5%.

Giá đồng chịu sức ép sau khi các nhà lập pháp Trung Quốc công bố các quy định kiểm soát mới về các sản phẩm tài chính, trong nỗ lực giảm rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Việc này có thể cản trở tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tăng tốc, theo đó làm giảm nhu cầu kim loại cơ bản như đồng. Những quy định mới hạn chế giao dịch bất động sản tại Trung Quốc cũng làm tăng lo ngại đối với tăng trưởng ngành xây dựng, một trong những ngành tiêu thụ đồng nhiều nhất.

Nhu cầu Trung Quốc ảm đạm trong khi nguồn cung khai thác đồng tăng, khiến cho tồn kho theo dõi bởi sàn London lên cao nhất 10 năm. Tồn kho đồng sàn London tăng 31 phiên liên tiếp và tăng 78% trong vòng 1 năm qua.

Ngũ cốc, hạt có dầu

Giá các nông sản Mỹ đồng loạt giảm mạnh tuần qua khi bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nguồn dự trữ các mặt hàng này cao hơn dự đoán.

Trên sàn Chicago, giá ngô giao tháng 5 chốt tuần tại 6,9525 USD/giạ. Trong tuần này, giá lúa mỳ giảm mạnh 4,3%.

Giá ngô giao tháng 5 trên sàn Chicago chốt tuần tại 6,875 USD/giạ. Tính trong tuần này, giá lúa mỳ giảm 5,7%.

Giá đậu tương giao tháng 5 chốt tuần tại 14,0475 USD/giạ, giảm 2,4% trong tuần này.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật