Hủy
Thương trường

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 12/2

Thứ Năm | 12/02/2015 09:00

Philippines sẽ quyết định lượng gạo nhập khẩu vào 13/2. Myanmar hợp tác với Trung Quốc xây dựng nhà máy xay xát gạo hiện đại.

Giá gạo thế giới ngày 12/2/2015

Philippines sẽ quyết định lượng gạo nhập khẩu vào 13/2

Hội đồng Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) có thể sẽ quyết định lượng gạo nhập khẩu trong năm nay vào ngày 13/2/2014, Business World dẫn lời Trợ lý Tổng thống về An Ninh Lương thực và Hiện đại hóa Nông nghiệp cho biết.

NFA lên kế hoạch nhập khẩu gạo trong năm nay nhằm đảm bảo đủ lượng gạo lưu kho trong mùa giáp hạt (tháng 6 – tháng 8). Tuy Trợ lý Tổng thống đồng thời là Chủ tịch Hội đồng NFA, chưa cho biết khối lượng cụ thể song lưu ý rằng NFA được phép nhập khẩu 500.000 tấn gạo theo các thỏa thuận liên chính phủ (G2G) từ Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

Ông này cũng cho rằng việc tiết lộ khối lượng nhập khẩu gạo có thể tác động đến giá do Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn trên thế giới.

Khối lượng nhập khẩu gạo sẽ phụ thuộc vào sản lượng thu hoạch và nguồn cung hiện tại. Năm 2014 Philippines nhập khẩu hơn 1,8 triệu tấn gạo (kể cả 1,5 triệu tấn năm 2014 và 300.000 tấn còn lại của năm 2013) nhằm bổ sung lượng gạo lưu kho và kiềm chế giá tăng.

Myanmar hợp tác với Trung Quốc xây dựng nhà máy xay xát gạo hiện đại

Công ty Xay xát gạo Myanmar (MRMC), thành viên Hiệp hội Xay xát Gạo Myanmar (MRMA), đã ký thỏa thuận với Công ty CAMC Engineering Company Ltd (CAMCE) của Trung Quốc để xây dựng các nhà máy xay xát gạo hiện đại và tiên tiến tại Myanmar.

Theo thỏa thuận, cả 2 bên đã nhất trí xây dựng các nhà máy xay xát công suất 200 tấn gạo tại Myanmar vào năm 2017. Theo Thư ký MRMA, 2 công ty nêu trên đã mua diện tích đất cần thiết để xây dựng một nhà máy xay xát tại Sarmalauk, Nyaungdone và sẽ sớm bắt đầu xây dựng. Nhà máy thứ 2 sẽ được khởi công ngay khi nhà máy thứ nhất hoàn thiện.

Myanmar đang lên kế hoạch sản xuất gạo theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc để xuất khẩu sang thị trường này. Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) đã ký thỏa thuận với COFCO của Trung Quốc để xuất khẩu 100.000 tấn gạo sang Trung Quốc sau khi hoàn thiện việc xây dựng các nhà máy xay xát.

Năm tài khóa 2014-2015 (tháng 4 – tháng 3), xuất khẩu gạo của Myanmar sang Trung Quốc đạt gần 1 triệu tấn. Trung Quốc cũng đã đặt hàng 2 triệu tấn gạo từ Myanmar trong năm 2015 và 9 công ty gạo Myanmar đã được lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường này từ tháng 4/2015.

Một số nhà xay xát và xuất khẩu gạo Thái Lan cũng đang quan tâm đến việc phát triển các công ty sản xuất và chế biến gạo tại Myanmar và dự định thành lập liên doanh với các công ty Myanmar cũng như đầu tư vào sản xuất lúa gạo.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính Myanmar sản xuất 18,98 triệu tấn lúa (12,15 triệu tấn gạo) và xuất khẩu 1,4 triệu tấn gạo trong niên vụ 2014-2015.

Nguồn DVO/Oryza

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật