Hủy
Thương trường

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 3/1

Thứ Bảy | 03/01/2015 08:42

Thái Lan cần có kế hoạch phát triển dài hạn cho ngành lúa gạo. Đài Loan giảm nguồn nước cấp cho cánh đồng lúa.

Giá gạo thế giới ngày 03/1/2015

 

Thái Lan cần có kế hoạch phát triển dài hạn cho ngành lúa gạo

Kế hoạch can thiệp gần đây của chính phủ Thái Lan chỉ là các biện pháp ngắn hạn trong việc hỗ trợ nông dân và thiếu các biện pháp bền vững dài hạn để nâng cao khả năng của ngành lúa gạo, theo các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Thương mại Quốc tế thuộc trường Đại học của Phòng Thương mại Thái Lan (ITSC-UTCC) và Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI).

Giám đốc ITSC-UTCC cho biết, cần có các biện pháp bền vững dài hạn để khuyến khích nông dân Thái Lan chú trọng vào sản xuất gạo chất lượng cao trong khi giảm cắt giảm chi phí sản xuất và logistics. Chính phủ cần ưu tiên phát triển toàn bộ chuỗi cung ứng lúa gạo nhằm đảm bảo lợi ích cho toàn ngành.

Theo báo cáo của ITSC-UTCC, sản lượng lúa tại Thái Lan cũng như lợi nhuận của nông dân thấp hơn so với các nước ASEAN khác như Việt Nam và Myanmar.

Theo Chủ tịch TDRI, chương trình trợ giá lúa gạo của các chính phủ trước đây tiêu tốn 500 tỷ baht (15,6 tỷ USD), nhưng không mang lại lợi ích cho nông dân trong dài hạn.

Theo các chuyên gia, chính phủ nên giúp nông dân canh tác với phương thức bền vừng thay vì cung cấp các khoảng trợ cấp hay tiền bạc. Giới chuyên gia cũng đánh giá cao “chiến lược lúa gạo” của chính phủ quân sự nhằm nâng cao sản lượng, cải tiến phương thức tiếp thị và chất lượng gạo Thái Lan và giảm can thiệp vào thị trường.

Đài Loan giảm nguồn nước cấp cho cánh đồng lúa

Chính quyền Đài Loan đã quyết định giảm nguồn nước cấp cho 41.576 ha lúa do điều kiện hạn hán tồi tệ nhất tại vũng lãnh thổ này, các nguồn tin trong nước dẫn lời Cơ quan Nguồn lợi Nước WRA).

Các cơ sở thủy lợi tại huyện Đào Viên (Taoyuan) và thành phố Đài Nam (Tainan) cũng như các huyện Tân Trúc (Hsinchu), Miêu Lật (Miaoli) và Gia Nghĩa (Chiayi) cũng có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Chánh thư ký WRA cho biết, do 70% nguồn cung nước phục vụ nông nghiệp, nên việc cắt giảm nguồn cung này sẽ có đủ nước cung cấp cho hộ gia đình và các ngành công nghiệp.

Kể từ 26/12/2014, lượng nước tại Hồ chứa Shimen gần Đài Bắc ở Đào Viên chỉ đạt 57% công suất, Hồ chứa Zebgwen ở Đài Nam đạt 56% công suất và Hồ chứa Mingde ở Miêu Lật đạt 29% công suất.

Đài Loan sản xuất khoảng 85% nhu cầu tiêu thụ gạo hàng năm, khoảng 1,3 triệu tấn, và nhập khẩu lượng còn lại. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính, Đài Loan sản xuất 1,13 triệu tấn gạo niên vụ 2014-2015 và nhập khẩu 125.000 tấn.

Nguồn DVO/Oryza

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật