Hủy
Thương trường

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 8/10

Thứ Năm | 08/10/2015 08:52

Xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ hồi phục trong 6 tháng tới. Myanmar đẩy mạnh xuất khẩu gạo đồ sang châu Âu.

Giá gạo thế giới ngày 8/10/2015

Tong hop tin thi truong gao ngay 8/10

Xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ hồi phục trong 6 tháng tới

Xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể hồi phục trong 6 tháng tới khi nhu cầu của các nước nhập khẩu truyền thống tăng lên, các nguồn tin trong nước dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết.

Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến của Bộ Công thương ngày 5/10, quan chức VFA cho biết, đơn hàng nhập khẩu 450.000 tấn gạo từ Philippines và 1 triệu tấn từ Indonesia sẽ giúp xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng trưởng ổn định hơn trong giai đoạn từ quý IV/2015 đến quý I/2016.

Giá gạo nội địa của Việt Nam cũng tăng khoảng 300 VND/kg (khoảng 13,4 USD/tấn) so với những tháng trước.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ sớm phân phối hạn ngạch cho các doanh nghiệp xuất khẩu theo hợp đồng tập trung. Các doanh nghiệp cần duy trì cán cân giữa nguồn cung cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, nhằm đảm bảo tăng xuất khẩu nhưng không gây áp lực lên nguồn cung nội địa.

Trong khi đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm đạt được mục tiêu xuất khẩu trong năm nay cũng như đảm bảo thu nhập cho nông dân và lợi nhuận của doanh nghiệp.

9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 4,48 triệu tấn gạo, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của VFA.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện đạt 350 USD/tấn, tăng 8% so với tháng 9/2015 nhưng giảm 21% so với 445 USD/tấn mức giá trung bình của năm ngoái.

Myanmar đẩy mạnh xuất khẩu gạo đồ sang châu Âu

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Myanmar đang lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu gạo đồ - đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do nhu cầu suy yếu, giá giảm và cạnh tranh gay gắt - sang châu Âu, theo các nguồn tin trong nước.

Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF), từ lâu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đồ nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Nga, nhưng xuất khẩu đang giảm, nên đã quyết định đa dạng hóa thị trường tại châu Âu.

Bộ Thương mại Myanmar và MRF cho biết đã xuất khẩu 2-3 container gạo đồ sang các nước châu Âu và nhận được tín hiệu khả quan.

Trong năm tài khóa 2014-2015 (tháng 4 - tháng 3), xuất khẩu gạo đồ của Myanmar đạt 100.000 tấn, nhưng từ đầu năm tài khóa 2015-2016, mới chỉ xuất khẩu được 30.000 tấn.

Xuất khẩu gạo đồ của Myanmar giảm 50% trong năm nay do giá gạo quốc tế liên tục giảm và vấp phải sự cạnh tranh từ Việt Nam và Ấn Độ.

Nhật Trường

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật