Hủy
Thương trường

Tổng hợp tin thị trường gạo thế giới nổi bật ngày 15-16/8

Thứ Năm | 16/08/2012 10:24

Thái Lan sẽ chủ trì cuộc họp bàn việc lập Hiệp hội các nước xuất khẩu gạo ASEAN, Ấn Độ xây dựng thêm kho dự trữ gạo sức chứa 18 triệu tấn.
Giá gạo thế giới phiên ngày 15/8
b

Thái Lan sẽ chủ trì cuộc họp bàn việc lập Hiệp hội các nước xuất khẩu gạo ASEAN

Bộ Thương mại Thái Lan chính thức cho biết trước đó đã tổ chức hai buổi họp với các công ty gạo trong ASEAN. Buổi họp tiếp theo dự kiến sẽ họp mặt các bộ trưởng đến từ Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Lào.

Cuộc họp sẽ thảo luận về việc thành lập một liên minh lúa gạo nhằm tăng quyền lực của 5 quốc gia trên lên thị trường gạo thế giới.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan sụt giảm hơn 45% từ đầu năm 2012 do chương trình thu mua của chính phủ đẩy giá gạo lên cao.
Ấn Độ sắp lập thêm kho dự trữ với sức chứa 18 triệu tấn lương thực

Chính phủ Ấn Độ vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng thêm kho dự trữ với sức chứa hơn 18 triệu tấn lương thực từ 19 tỉnh thành khắp cả nước.

Năm nay, Ấn Độ phải đối mặt với tình trạng thiếu kho chứa nghiêm trọng do sản lượng gạo và lúa mỳ lên kỷ lục, tổng sản lượng vào khoảng 252 triệu tấn. Trong tháng 6 năm nay, tổng lượng dự trữ lương thực lên đỉnh điểm 82 triệu tấn (khoảng 50 triệu tấn lúa mỳ và 32 triệu tấn gạo), tăng khoảng 26% so với năm ngoái, trong khi sức chứa chỉ vào khoảng 50 triệu tấn.

Philippines bắt đầu xuất khẩu gạo vào năm tới

Ngoài mục tiêu tự túc lúa gạo, chính phủ Philippines còn quả quyết với kế hoạch sẽ xuất khẩu gạo vào năm 2013 “dù có bất cứ chuyện gì xảy ra”. Tuy nhiên, khác với các nhà xuất khẩu gạo châu Á khác, nước này sẽ tập trung chủ yếu vào xuất khẩu gạo thơm và gạo hữu cơ, các loại gạo chất lượng cao.

Thư ký Bộ Nông nghiệp cho biết, chính phủ hiện đang phát triển thị trường xuất khẩu và lựa chọn các công ty có khả năng bắt đầu hoạt động xuất khẩu vào năm tới.

Tổng sản lượng lúa nửa đầu 2012 của Philippines đạt kỷ lục 7,89 triệu tấn, tăng 4,2%  so với năm ngoái, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết.

Thời tiết đầu năm thuận lợi, người dân tăng cường trồng trọt và Bộ Nông nghiệp cung cấp hạt giống chất lượng cao đã làm sản lượng được cải thiện. Bộ cho biết riêng trong quý II, sản lượng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mùa vụ hiện tại của Philippines bị tàn phá bởi lũ lụt, ước tính thiệt hại khoảng 900.000 tấn lúa. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp vẫn kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong nửa sau năm 2012.

Tổng cục thống kê Philippines ước tính sản lượng lúa cả năm nay đạt 17,81 triệu tấn, tăng 6,7% so với năm ngoái. Tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn mục tiêu đạt 18,46 triệu tấn của chính phủ.

Argentina sẽ phục hồi hoạt động xuất khẩu gạo đến Iran

Argentina sẽ xuất khẩu gạo sang Iran trở lại vào tháng tới sau khoảng 2 thập kỷ.

Các nguồn tin cho biết tháng tới Argentina sẽ xuất khoảng 14.000 tấn gạo chất lượng cao sang Iran thông qua một công ty thương mại của Áo. Một chuyến hàng khác với khối lượng 16.000 tấn sẽ được xuất đi vào tháng 10 năm nay.

Năm nay, Argentina ước tính sản xuất được khoảng 1 triệu tấn gạo. Nước này xuất khẩu khoảng 70% tổng sản lượng gạo thu hoạch mỗi năm.

Iraq mua 100.000 tấn gạo từ Thái Lan, Uruguay

Iraq vừa mua 70.000 tấn gạo từ Thái Lan với giá 612 USD/tấn và 30.000 tấn gạo từ Uruguay với giá 682 USD/tấn.

 Giao dịch được thực hiện theo gói thầu mua 30.000 tấn gạo các loại chốt vào ngày 12/8.

Trong tháng 7, Iraq cũng mua 162.000 tấn gạo từ Thái Lan và 30.000 tấn từ Uruguay.

Nguồn Oryza/Tổng hợp/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật