Hủy
Thương trường

Tổng hợp tin thị trường gạo thế giới nổi bật ngày 5/9

Thứ Tư | 05/09/2012 09:54

Việt Nam xuất 5,1 triệu tấn gạo từ đầu năm, trong khi Thái Lan mới xuất được 4,4 triệu tấn. Lượng gạo Việt Nam xuất trong tháng 8 gấp đôi Thái Lan.
Giá gạo thế giới ngày 4/9
F

Việt Nam xuất đi gần 1 triệu tấn gạo trong tháng 8

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết từ đầu năm đến hết tháng 8, Việt Nam xuất đi 5,1 triệu tấn gạo. Tính riêng trong tháng 8, Việt Nam xuất đi 928.175 tấn gạo. Từ nay đến cuối năm, Việt Nam dự kiến xuất thêm 2,8 triệu tấn, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu năm nay lên 7,9 triệu tấn.

VFA cho biết lượng gạo xuất khẩu trong tháng 8 vừa qua là nhiều nhất kể từ tháng 1/2010, cao hơn 21% so với tháng 7 và cao hơn 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu trung bình đạt 424 USD/tấn, tăng 7% so với tháng trước.

Năm ngoái, Việt Nam xuất kỷ lục 7 triệu tấn gạo, lượng xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm đạt khoảng 5,12 triệu tấn.

Thái Lan xuất khẩu 4,4 triệu tấn gạo trong  8 tháng đầu năm

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết từ đầu năm đến ngày 29/8, Thái Lan xuất được 4,4 triệu tấn gạo, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu gạo trong tháng 8 chỉ đạt 442.684 tấn, chưa bằng một nửa so với lượng gạo xuất đi trong tháng 8 của Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Thái Lan giảm mạnh năm nay chủ yếu do chương trình thế chấp đẩy giá gạo lên cao. Gạo Việt Nam và Ấn Độ giành được lợi thế xuất khẩu nhờ giá cạnh tranh.

Báo cáo gần đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan phải mua gạo từ Việt Nam và Campuchia với giá thấp hơn để thực hiện các đơn hàng xuất khẩu.

Thái Lan xuất khẩu 10,5 triệu tấn gạo trong năm 2011 và đặt mục tiêu xuất khẩu 8-9 triệu tấn trong năm 2012. Như vậy, để đạt mục tiêu, Thái Lan phải xuất đi khoảng 1 triệu tấn/tháng từ nay đến cuối năm.

ADB: Chi phí sản xuất cao sẽ ngăn Philippines thực hiện mục tiêu tự túc lương thực trong năm 2013

Chuyên gia của ADB cho biết Philippines không thể đạt mục tiêu tự túc lương thực vào năm 2013 do cơ sở hạ tầng yếu kém và chi phí sản xuất cao. Chuyên gia cho biết chi phí sản xuất của Philippines cao hơn nhiều so với các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

Tuy nhiên, bất chấp báo cáo của ADB, chính phủ Philippines vẫn quyết theo đuổi mục tiêu tự túc lúa gạo. Nước này cũng cho biết sẽ duy trì thuế nhập khẩu gạo cao nhằm khuyến khích sản xuất trong nước dù không được sự cho phép của WTO. Chính phủ Philippines đặt mục tiêu tự túc lúa gạo vào năm 2013 và chỉ nhập khẩu 100.000 tấn.

Tuy nhiên, các chuyên gia ADB cho rằng mục tiêu của Philippines là phi thực tế và chính phủ nước này sẽ tiêu tốn ngân sách một cách vô ích.

Nguồn Oryza/Tổng hợp/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật